Món ăn này tưởng lạ nhưng mùi vị rất đỗi thân quen với cá đậm vị săn chắc, su hào gịn ngọt. Món ăn này phù hợp vào thời tiết lạnh khi su hào vào độ ngon nhất.
Nguyên liệu (10)
800 gr cá (trắm đen hoặc cá quả)
200 gr thịt ba chỉ
1 củ su hào
1 nhánh riềng
1 nhánh gừng
2 củ sả
4 củ hành khô
4 quả ớt khô
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu.
Dầu ăn/hoặc mỡ lợn
Cách làm
Cá làm sạch, chà xát chanh và muối hạt rồi rửa sạch khử tanh, để ráo nước. Ướp cá trước với 1 th́a canh muối hạt để giúp cá đanh săn, đậm vị hơn khi kho.
Su hào chọn củ non, gọt bỏ vỏ, thái con ch́ hoặc miếng vừa ăn.
Pha hỗn hợp nước sốt kho: 1,5 bát con nước sôi già cùng 4 - 5 th́a th́a canh nước hàng, 4 - 5 th́a canh nước mắm 30 - 40 độ đạm, 1 th́a canh đường, 2 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu. Khuấy đều cho hỗn hợp nước sốt tan ra.
Riềng, gừng rửa sạch, thái lát mỏng. Sả cắt khúc đập dập nhẹ. Hành khô rửa sạch, bóc giữa lại cả vỏ kho, ớt khô rửa sạch để nguyên quả.
Kho cá bằng nồi đất là ngon nhất. Rải đều một lớp riềng, gừng, sả dưới đáy nồi rồi xếp xen kẽ cá và su hào. Trên cùng thêm riềng, gừng, hành củ, vỏ hành, su hào nếu c̣n. Cuối cùng rưới nước sốt kho vào nồi xâm xấp.
Cá kho ngon nhất là từ 2 - 3 lần lửa để thịt săn chắc đậm đà và lên màu đẹp. Kho lần 1: Bật lửa to cho cá sôi khoảng 10 phút, hớt bỏ bọt rồi hạ lửa liu riu trong khoảng 1 tiếng. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp, cá kho nên đậm vị. Tắt bếp để cá nguội, đây cũng là lúc giúp ''cá hồi'' và dẻo và săn hơn. Sau đó, tiếp tục kho lửa lần 2, 3 tương tự. Chú ư canh khi cá kho gần cạn th́ thêm nước sôi vào để cá bén cháy. Kho cá tối thiểu 3 tiếng mới ngon, kho trên 8 tiếng th́ cá mềm rục xương. Để cá bóng đẹp th́ khi kho gần xong, mở vung, rưới thêm chút mỡ nước hoặc dầu ăn.
Yêu cầu thành phẩm: Cá săn chắc, gói trọn hương vị từ riềng, sả thơm ngon. Su hào gịn ngọt. Nước kho sóng sánh, ăn cùng cơm nóng rất ngon, nhất là trong thời tiết lạnh.
Chú ư:
Chọn cá trắm đen hoặc cá quả (cá chuối) thịt chắc kho là ngon nhất.
Chà xát chanh, muối hạt hoặc rửa nước vo gạo là cách khử tanh hiệu quả.
Cá kho tối thiểu 2 lần lửa trong 3 tiếng mới ngon, kho trên 8 tiếng mới săn chắc bên ngoài mà vẫn mềm thơm, rục xương bên trong từng thớ thịt.
Để cá lên màu đẹp th́ việc thắng nước màu khá quan trọng.
VietBF©sưu tập