Các món bún từ lâu đă rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dă đến bún chả Hà Nội lừng danh,… tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Phải kể đến món bún thịt nướng với sự kết hợp hài ḥa từ nhiều nguyên liệu, thấm đẫm trong nước mắm đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Hăy bỏ túi ngay cách làm bún thịt nướng siêu ngon dưới đây để đổi gió khẩu vị của ḿnh nhé!
Nguyên liệu:
Làm thịt nướng:
1kg thịt ba rọi heo
1 nhánh sả
10g hành tím
2 đầu hành trắng
Gia vị: Nước tương, dầu hào, tiêu xay, đường, mật ong, dầu ăn, ngũ vị hương,…
Làm nước mắm:
Chanh
Tỏi
Ớt băm
Nước mắm
Nước lọc
Đường
Làm đồ chua:
Cà rốt
Su hào
Gia vị: Giấm, đường, muối
Nguyên liệu khác:
Bún tươi
Đậu phộng rang giă sơ nhuyễn
Mỡ hành
Giá đậu, xà lách, quế, dưa leo,… làm sạch, để ráo
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ướp thịt nướng
– Làm sạch sả, đầu hành trắng và cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ. Sau đó cho tất cả vào cối, xay nhuyễn.
– Thịt ba rọi làm sạch, cắt thành từng miếng mỏng có độ dày khoảng 3mm, cho vào âu ướp cùng hỗn hợp vừa xay ở trên.
– Sau đó thêm vào 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê dầu điều, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Pha nước mắm
Cho vào chén 100ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng tỏi ớt băm, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Làm đồ chua
Cà rốt, su hào làm sạch, bào thành từng sợi, cho vào âu cùng 2 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm và trộn đều.
Bước 4: Xiên thịt và đem nướng
Thịt sau khi ướp xong, bạn xiên vào que. Đem nướng bằng than hoa, nướng điện hoặc ḷ nướng đều được.
Nướng thịt bằng than hoa, nướng điện
– Bạn cho từng xiên thịt lên vỉ nướng, nhớ trở mặt liên tục để thịt chín vàng đều.
– Trong quá tŕnh nướng, bạn nhớ phết thêm lớp xốt ướp lên mặt thịt để thịt nướng có hương vị đậm đà hơn.
– Sau khi thịt chín, bạn cho ra đĩa.
Nướng thịt bằng ḷ
– Bật ḷ nướng ở 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho thịt vào nướng khoảng 10 – 15 phút th́ lấy ra phết thêm xốt ướp.
– Tiếp tục cho thịt lại vào ḷ, nướng thêm 10 phút là xong.
Bước 5: Tŕnh bày và thưởng thức
Sau khi mọi thứ đă hoàn thành, chúng ta có thể tŕnh bày món ăn như h́nh bên dưới và thưởng thức.
Mẹo và một số lưu ư:
– Bạn có thể sử dụng thịt nạc vai để chế biến. Thịt ba rọi, nạc vai thường chứa lượng mỡ vừa phải. Thịt nướng xong có độ ẩm mềm, không bị khô cứng khi ăn.
– Nếu không thích su hào, bạn có thể dùng củ cải trắng để làm dưa chua cùng với cà rốt.
– Các nguyên liệu chế biến cần lựa chọn tươi ngon, làm sạch thật kỹ để đảm bảo hương vị món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúc các bạn thành công!
VietBF@sưu tập