Dưới đây là cách làm món dưa chuột muối gịn tan, thơm ngon, ăn chống ngán trong dịp Tết.
Thành phần: Dưa chuột, hạt kê, gừng, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt tiêu, muối, nước tương nhạt, đường, ớt, gừng, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch dưa chuột, cắt thành từng lát mỏng và đều nhau, cho vào chậu, thêm một nắm muối và ướp trong ṿng 30 phút.
Bước 2: Cho một vài lá nguyệt quế, 2 bông hoa hồi, một nắm nhỏ hạt tiêu, 1 th́a đường, 260ml nước tương, cuối cùng thêm nước vào pha loăng hỗn hợp trên.
Bước 3: Đổ bát nước đă pha vào nồi, vặn lửa nhỏ và đun trong 2 phút. Sau khi sôi, đổ nước sốt ra bát và để nguội dùng sau.
Bước 4: Sơ chế một số nguyên liệu sau: Ớt cắt nhỏ, tỏi và gừng thái thành lát mỏng, sau đó đổ vào bát nước đă nguội.
Bước 5: Sau 30 phút, cho các lát dưa chuột đă ngâm vào miếng vải cotton và ấn mạnh để ép hết nước dưa chuột bên trong ra ngoài, như vậy dưa chuột sẽ dễ ngấm gia vị và gịn hơn.
Bước 6: Cho dưa chuột vào hộp thủy tinh khô, không có nước hay dầu mỡ, sau đó đổ nước cốt đă chuẩn bị vào, đậy kín và ướp trong ṿng 2 giờ rồi lấy ra ăn.
Như vậy là món dưa chuột muối chua đă hoàn thành. Dưa chuột làm kiểu này vừa gịn vừa ngấm gia vị, thời gian làm cũng rất nhanh.
Chúc các bạn thành công!