Nồi cơm điện rất tiện cho việc nấu cơm nhưng nhiều lỗi mắc phải dưới đây làm cơm không chỉ mất dinh dưỡng mà c̣n có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm.
Thói quen vo gạo trực tiếp trong ḷng nồi cơm gây hại cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa
- Vo gạo trực tiếp trong ḷng nồi cơm
Nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong ḷng nồi cơm điện. Thế nhưng bạn có biết để an toàn với người dùng, nhà sản xuất đă tạo 1 lớp bảo vệ mặt nồi. Việc vo gạo trực tiếp trong ḷng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà c̣n khiến nó nấu ăn mất an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.
- Ăn gạo mốc
Nhiều bà nội trợ v́ lư do tiếc của mà sử dụng lại gạo mốc bằng cách vo thật kỹ. Tuy nhiên, điều này vừa mất đi chất dinh dưỡng có trong gạo, lại vô cùng nguy hại hại cho sức khỏe. Bởi khi gạo có biểu hiện mốc th́ bản thân nó không nằm ở vỏ mà những vi nấm đó đă nằm từ trong thân của gạo nên bạn không thể loại sạch bằng việc vo nhiều lần. Những vi nấm gây nấm mốc lại có khả năng sinh ra ung thư cực kỳ cao.
- Sử dụng gạo xay quá trắng
Người tiêu dùng thường thích chọn mua gạo xay xát kỹ v́ nh́n chúng đẹp mắt và cảm giác ăn ngon hơn. Thực tế, loại gạo bị xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài - vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi.
Thứ c̣n lại mà bạn ăn chỉ c̣n là lơi bột đường của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều.
- Sử dụng nước lạnh để nấu cơm
Theo thống kê, có đến 9/10 bà nội trợ thường sử dụng nước lạnh để nấu cơm. Cách nấu này khiến cho gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng bị tan ra trong nước.
Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hoan (nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa - ĐH Nông nghiệp Hà Nội), việc nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến cho thời gian nấu cơm ngắn đi, hạt gạo nhanh chín hơn đồng thời chín đều và dẻo hơn.
Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ nhanh chóng co lại tạo thành 1 lớp màng bảo vệ giúp gạo không bị trương, nứt vỡ, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ không bị ḥa tan trong nước hoặc bay hơi.
- Không rửa sạch tay trước khi vo gạo
Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất và ít được các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, hằng ngày đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung b́nh có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên ḷng bàn tay. V́ thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào c,ơ th.ể thông qua nồi cơm.
- Để cơm chín quá lâu mới sử dụng
Nhiều người v́ bận rộn mà cắm cơm từ sáng sớm để dùng cho bữa trưa. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chất lượng cơm của bạn giảm sút, không c̣n tơi xốp và ngọt như cơm mới chín. Theo một số lời khuyên th́ cơm chín khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng.
VietBF @ sưu tầm