Hầu hết sau mỗi bữa ăn của gia đ́nh chúng ta thường hay cất lại những món ăn chưa hết và để tới hôm sau ăn. Tuy nhiên ít ai biết rằng có khá nhiều món ăn sẽ gây độc khi chúng ta làm nóng lại. Đây thực sự là điều khá nguy hiểm và bài viết sau sẽ cho bạn thấy rơ điều này.
1. Cơm trắng
Cơm nguội có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng hoặc tái sử dụng, do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách hoặc được lưu trữ quá lâu. Hâm nóng lại cơm làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
2. Nấm
Nấm khi được đun nấu sẽ khiến thành phần protein thay đổi thành các chất độc hại, nếu bạn hâm nóng lại món ăn này sau 24 giờ sẽ khiến bạn buồn nôn, chống mặt thậm chí c̣n nguy hiểm tới tính mạng. Tốt hơn hết, đối với nấm bạn nên sử dụng trong ngày, hoặc nếu có lưu trữ lại th́ không nên để quá 24 giờ.
3. Hành tây, cần tây
Nhưng loại rau củ này khi đun nấu lại sẽ phát sinh ra rất nhiều chất nitrat gây ung thư gây hại cho sức khỏe. Do vậy, nếu bạn đă nấu súp hay canh có thành phần là cần tây, bạn nên ăn hết chúng trong một bữa, nếu c̣n thừa, tốt nhất bạn nên loại bỏ hết cần tây trong món ăn rồi mới hâm phần c̣n lại.
4. Khoai tây
Ở nhiệt độ pḥng, khoai tây có xu hướng tạo ra các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và giải phóng thêm nhiều chất độc khác ở những lần đun nấu kế tiếp. Tốt hơn hết không nên ăn quá nhiều khoai tây và nên sử dụng hết trong ngày.
5. Thịt gà
Gà chứa hàm lượng đạm cao, nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ dẫn tới việc đau dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
6. Trứng
Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… nhưng khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của ḷ vi sóng, ḷng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại. V́ thế, nếu ăn không hết, tốt nhất các bạn nên cho trứng vào bánh ḿ kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.
7. Dầu ăn
Không nên đun nóng dầu ăn đă qua sử dụng. Khi bạn làm nóng dầu để nấu ăn sẽ phá vỡ cấu trúc của dầu. Đun nóng dầu ăn trên 375°F gây tích tụ chất độc hại làm tăng hàm lượng lipoprotein xấu, cholesterol LDL.
|