Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và các bệnh nguy hiểm như ung thư đă không c̣n là bí mật. Kể từ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ ăn và ung thư, có một điều nổi bật được phát hiện: những người ít ăn thịt là những người có ít khả năng phát triển ung thư. Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng có một sự suy giảm đáng kể về nguy cơ mắc bệnh ung thư ở những người ăn thuần chay.
Viện Nghiên cứu Ung thư (AICR) công bố xem xét thứ hai của họ trong những nghiên cứu lớn đă diễn ra liên quan đến chế độ ăn uống và pḥng chống ung thư. Họ xác định rằng, đối với nhiều loại ung thư, thịt đỏ (thịt ḅ, thịt lợn, thịt cừu hay) cũng như việc xử lư thịt khi tiêu thụ làm gia tăng rủi ro của bệnh ung thư.
Các nghiên cứu cũng đă chỉ ra rằng các hóa chất cụ thể h́nh thành khi thịt được nấu chín (đặc biệt HCAs và PAHs) có thể được liên kết với bệnh ung thư, và khi từ "liên kết" này là một mối quan ngại lớn. Có rất nhiều bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố rằng tiêu thụ nhiều thịt dẫn đến ung thư. Một ví dụ liên quan đến một nghiên cứu bệnh chứng gần đây được tiến hành tại Đại học Utah. Nghiên cứu bao gồm 952 đối tượng bị ung thư trực tràng và 1205 người giám sát, và phát hiện ra rằng những người đàn ông và phụ nữ có mức tiêu thụ cao nhất của thịt chế biến sẵn hoặc nấu chín cho thấy sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư trực tràng.
Những sản phẩm thịt trong chế biến tạo ra chất gọi là Polycyclic Aromatic Hydrocarbons. Đây là những chất đóng một vai tṛ quan trọng trong các bệnh ung thư của con người. Và điều này được coi là một (trong số nhiều) ví dụ đáng chú ư về cách có rất nhiều bằng chứng mạnh mẽ, nhưng tài liệu y học chính thống xem xét mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt và ung thư vẫn chưa đưa ra kết luận để công bố rộng răi.
pizza@VietBF © sưu tầm