Cá kho là món rất quen thuộc, nhưng khi kho với thịt ba chỉ sánh cùng lá lốt sẽ mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Miếng cá săn, thấm vị bỗng trở nên khó cưỡng khi đắm mình trong nước kho sóng sánh và thịt ba chỉ bóng mượt, đậm đà.
NGUYÊN LIỆU:
Cá rô phi 500g
Lá lốt 100g
Thịt ba chỉ 200g
Nước dừa tươi 1/2 lít
Hành tỏi băm, ớt hiểm
Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
SƠ CHẾ:
– Cá khứa xéo. Thịt ba chỉ cắt con chì. Ướp cávới 1/2 muỗng muối, 1/2m tiêu, 3 muỗng nước mắm, 1muỗng hành tỏi băm, trộn đều.
– Lá lốt cắt khúc 2cm. Ớt hiểm đập dập.
THỰC HIỆN
– Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào ram cho xém mặt, thêm 1 muỗng đường vào đảo cho lên màu, rồi cho hành tỏi băm, ớt hiểm và cá vào xốc đều, cho 1/2 lít nước dừa vào, kho lửa nhỏ. Khi nước cạn còn hơi sệt, cho lá lốt và hành lá cắt khúc vào đảo đều.
CÁCH DÙNG
– Cho cá ra dĩa, rắc ít tiêu, dùng với cơm trắng.
MÁCH NHỎ
– Xào trước thịt ba chỉ giúp thịt săn và tan mỡ.
– Cho lá lốt vào giai đoạn cuối để giữ màu xanh và mùi thơm đặc trưng của lá lốt.
VietBF@sưu tập