Một món tráng miệng được Quán quân Masterchef Việt Nam mùa đầu tiên - Ngô Thanh Ḥa thực hiện khiến không ít người trầm trồ về độ xa xỉ.
Ngô Thanh Ḥa là một trong những quán quân thành công nhất bước ra từ cuộc thi MasterChef Việt Nam từ mùa đầu tiên. Dù đă một thời gian rất dài trôi qua, đến nay, Ngô Thanh Ḥa đă là vị đầu bếp có uy tín trong nghề, xây dựng thành công các nhà hàng cao cấp.
Món kem que kết hợp với nấm xa xỉ
Các món ăn do Chef Ngô Thanh Ḥa thực hiện đều hướng tới sự cao cấp đi cùng các trải nghiệm mới dành cho thực khách, nên trong sự kiện mới đây diễn ra tại TP.HCM, anh đă trực tiếp thực hiện món tráng miệng nghe qua đă thấy lạ đó là kem que và nấm.
Thông thường, nấm là dạng nguyên liệu được dùng trong các món ăn mặn nên lần này đă gây không ít ṭ ṃ khi nghe qua sự kết hợp giữa hai món ăn này với nhau.
Kem que và nấm Truffle do Chef Ngô Thanh Ḥa thực hiện. Ảnh: BTC
Tuy nhiên, nấm anh dùng là Truffle đen - loại nấm có thể xem là xa xỉ và đắt đỏ nhất trong danh sách các loại nguyên liệu đắt tiền của giới đầu bếp với mức giá trên 100 triệu đồng/kg. Nhưng trong vài năm trở lại đây, loại nấm này dù đắt đỏ nhưng đă được sử dụng không ít tại các nhà hàng cao cấp, đồng thời nó được chế biến để lấy hương vị đưa vào các dạng gia vị khác như dầu Truffle với mức giá phù hợp hơn và dễ mua hơn nhưng ăn sao cho ngon, kết hợp sao để các hương vị của từng loại nguyên liệu ḥa quyện và "bùng nổ" là điều mà các vị đầu bếp cần có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể mạnh dạn sử dụng mà không phí phạm nguyên liệu.
Món tráng miệng trong các bữa ăn tại nhà
Chef Ngô Thanh Ḥa chia sẻ: "Hiện tại không chỉ riêng tôi mà rất nhiều gia đ́nh cũng đă nghĩ tới việc chọn món tráng miệng để đưa vào các bữa ăn hàng ngày, các bữa tiệc tại nhà hoặc đơn giản là sáng tạo thêm cho các em nhỏ".
Dù việc dùng món tráng miệng ở mỗi người và mỗi gia đ́nh sẽ mang nhiều h́nh thức khác nhau nhưng nh́n chung, nhu cầu về trải nghiệm vị giác đă có sự nâng cao rơ rệt dù chẳng cần phải là ở nhà hàng hay một nơi quá sang trọng.
"Nên đó là lư do v́ sao tôi thực hiện món ăn này với một món kem que dễ mua ở các cửa hàng, siêu thị và bảo quản tại nhà". Đồng thời anh cũng muốn cho mọi người biết, loại nấm này ngoài kết hợp với các món ăn mặn như nhiều người đă biết th́ vẫn có thể đi cùng với chocolate, hoa quả vẫn sẽ mang đến một hương vị rất phù hợp cho những ai muốn t́m kiếm sự mới lạ.
Những năm trở lại đây, loại nấm này đă có thể dễ dàng t́m mua ở một số các siêu thị bán hàng nhập khẩu cao cấp ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội,... dù chất lượng sẽ có sự chênh lệch nhưng nếu đó là một bữa ăn tại nhà, không đ̣i hỏi tiêu chuẩn quá cao như khi ra nhà hàng th́ yếu tố dễ làm, nhanh gọn, không cần bật bếp, bật ḷ để nấu nướng sẽ giúp cho ai cũng có thể tự làm và trải nghiệm khi có nhu cầu.
VietBF@ Sưu tập