Dưới đây là cách nấu nồi thịt ḅ mật mía kho thơm gịn ngọt ăn lai rai ngày Tết. Món ăn truyền thống trong bữa cơm Tết này có vị thơm và cay của gừng, quế hoà cùng độ dai gịn sần sật của bắp ḅ.
Nguyên liệu:
- 1kg bắp ḅ
- 1 củ gừng, 5 củ sả
- Hai miếng quế bằng hai ngón tay, dăm cánh hồi
- 2/3 bát nước mắm cao đạm, 2/3 bát mật mía
- Ớt băm nhỏ tuỳ theo mức độ ăn cay, tiêu
Cách làm:
Món ḅ kho mật mía.
Bước 1
Bắp ḅ rửa sạch, để ráo nước cho vào cái thố to. Sả đập giập, cắt khúc ngắn, quế bẻ vụn, gừng đập giập. Bạn không nên giă giập quá sẽ mất nước cốt giảm độ thơm.
Bước 2
Trộn các nguyên liệu trên cùng với mắm, mật, tiêu giă dập, hồi, ớt băm nhỏ cho thật đều. Phin lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát từ một tiếng càng lâu càng thấm gia vị càng ngon. Với những ai không có nhiều thời gian th́ bạn có thể dậy sớm ướp từ sáng rồi chiều đi làm về bắt đầu kho.
Bước 3
Cho thịt vào nồi chế thêm ít nước lă, đun to lửa cho sôi bùng lên hớt sạch váng bọt. Bớt lửa đun liu riu thỉnh thoảng lật các miếng thịt cho ngấm đều gia vị và đều màu.
Bước 4
Khi cạn hết nước th́ tắt bếp mở vung cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Khi ăn thái lát mỏng chấm tương ớt làm món nhậu hoặc ăn kèm cơm nóng rất ngon. Nếu có thời gian th́ bạn kho hai lửa càng ngon hơn nữa.
Bắp ḅ kho mật mía có vị thơm dịu hoà quyện cùng vị cay cay của gừng, sả, quế, tiêu và ớt... vị ngọt tự nhiên của bắp ḅ gịn gịn săn săn dẻo dẻo, rất hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này.