Có thể nói lươn là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Nó không chỉ bổ và tốt cho sức khỏe mà còn có thẻ chế biến thành nhiều món ăn cực hấp dẫn. Tuy nhiên, không phảo ai cũng biết cách chế biến lươn thế nào cho đúng, vì nếu không được làm đúng cách thì nó lại mang đến hậu quả khôn lường.
Không thể phủ nhận rằng thịt lươn rất được nhiều người chọn lựa, nhưng khi chưa được nấu chín kỹ thịt lươn lại chứa một mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe của con người. Trong lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Nếu chỉ xào qua lươn, chúng vẫn sống và đi vào ruột. Thông thường, chỉ sau nửa tháng, người ăn phải ký sinh trùng trong thịt lươn sẽ sốt cao, chán ăn, nổi mụn cơm ở cổ, nách và da bụng. Khi đó, cần đến viện cấp cứu ngay vì cơ thể đã bị nhiễm độc.
Một thí nghiệm nhỏ dưới đây đã cho chúng ta có cái nhìn cận cảnh hơn về loài ký sinh trùng đáng sợ này. Nó có thể nhìn bằng mắt thường và sống sót dù được xào nấu qua lửa nhiều lần.
Ít ai biết rằng trong lươn có ký sinh trùng dẻo dai có thể sống sót dù có nấu nhiều lần. Thí nghiệm cho thấy hàng trăm ký sinh trùng nhung nhúc trong thịt lươn dù đã nấu chín. Các bạn sẽ thực sự choáng khi nhìn thấy những hình ảnh này.
Ký sinh trùng này có hại cho sức khỏe của con người. Nó gây ra dị ứng, mầm đỏ và có thể gây ra các bệnh viêm màng não khi chui vào não và ký sinh trong tủy sống.
hoalyly@vietbf sưu tầm