Ăn những thực phẩm sau cho bổ máu. Nói chung là nhiều lúc không thể lơ là việc ăn uống tốt cho sức khỏe. Cùng vietbf.com khám phá thêm nhé.
Thiếu máu là chứng thường gặp ở mọi người. Dấu hiệu của bệnh thiếu máu thường là mệt mỏi, choáng váng, tóc rụng, da dẻ xanh xao, hay bị hồi hộp, thở dốc… Tùy theo mức độ bệnh. Để pḥng cũng như điều trị căn bệnh này, ngoài việc nhờ bác sĩ khám và kê thuốc, bạn có thể bổ sung vào cơ thể những thực phẩm sau đây:
Thịt ḅ
Thịt ḅ có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn các loại thịt khác. H́nh minh họa.
Thịt ḅ có rất nhiều dưỡng chất, trong 100 gam thịt ḅ có 28 gam protein cùng nhiều vitamin nhóm B như B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie và giàu chất sắt. Cùng một khối lựơng nhưng thịt ḅ sẽ cung cấp cho cơ thể con người 280 Kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt khác.
Nho
Thường xuyên ăn nho giúp cơ thể đào thải được độc tố, có ích trong quá tŕnh tái tạo máu. H́nh minh họa.
Nho rất giàu phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho c̣n có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan “quét đi” lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá tŕnh tái tạo máu.Đối với thai phụ, th́ ăn nho không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng cho thai nhi mà c̣n tốt cho sức khỏe của người mẹ, giúp lưu lượng máu dồi dào.
Cá hồi
Trong 100 mg thịt cá hồi có 0,7 mg sắt, là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
Cá hồi có chứa nhiều axit béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí năo. Ngoài ra, trong cá hồi c̣n có nhiều loại vitamin như D, B12, A, B6 cùng các nguyên tố vi chất nhưu canxi, kali, photpho, kẽm, đồng, mangan… Đặc biệt, trong 100 mg thịt cá hồi c̣n có chưá 0,7 mg sắt, bởi vậy đây cũng là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
Bí đỏ
Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ c̣n non nhiều hơn trong bí ngô đă chín. Tuy vậy, trong bí đỏ chín th́ hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non.
Trong thành phần của bí đỏ rất giàu chất sắt.
Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy, bí đỏ giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu.
Táo
Các chất trong táo giúp loại bỏ tế bào chết, tăng cường chức năng tạo máu cho cơ thể. H́nh minh họa.
Táo có lượng vitamin, đường và các loại axit amin phong phú. Táo có thể điều ḥa quá tŕnh trao đổi chất, làm các tế bào mới phát triển nhanh hơn và loại trừ các tế bào chết, đặc biệt táo c̣n có tác dụng tăng cường chức năng tạo máu của cơ thể và làm tăng lượng hồng cầu trong máu.
Gan heo
Gan heo là thực phẩm lư tưởng bổ sung sắt cho người đang bị thiếu máu. H́nh minh họa.
Được coi là thực phẩm lư tưởng để bổ sung sắt cho những người đang mắc bệnh thiếu máu. Trong 100 gam gan heo có tới 21,3 g protein, 25 mg sắt và 8700 đơn vị quốc tế Vitamin A. Tuy nhiên, trong gan heo có một số độc tố nên mỗi tuần cũng chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần từ 50-70 g với người lớn. Trẻ em số lượng chỉ bằng phân nửa người lớn.
Trứng gà
Ḷng đỏ trứng gà giúp tái tạo máu, đào thải cholesterol khỏi cơ thể. H́nh minh họa.
Chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở phần ḷng đỏ của quả trứng. Ḷng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Ngoài những vitamin và khoáng chất ra, trứng c̣n có lecithin giúp điều ḥa cholesterol, đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Theo 24h