London: Các tác dụng phụ của một chế độ ăn uống nhiều chất béo - gây ra các vấn đề như huyết áp cao và dinh dưỡng có nguồn gốc từ viêm - có thể được giảm mạnh khi kết hợp ăn bilberries, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS ONE cho biết.
Lần đầu tiên, bilberries, c̣n được gọi là quả việt quất hoang dă đă được chứng minh là có tác dụng có lợi trên cả huyết áp và các phản ứng dinh dưỡng có nguồn gốc từ viêm.
"Bilberries giảm sự phát triển của viêm hệ thống và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tăng huyết áp mạn tính, do đó hỗ trợ vai tṛ tiềm năng của họ trong việc giảm các tác hại cho sức khỏe liên quan với béo ph́ bằng việc loại bỏ hoàn toàn các chất béo ra khỏi cơ thể" cho biết các nhà nghiên cứu từ Đại học Đông Phần Lan.
Sự ảnh hưởng có lợi của bilberries được cho là được giải thích bởi một thành phần được gọi là polyphenol, đặc biệt là anthocyanins, với hàm lượng cao hơn đáng kể chứa trong bilberries so với quả việt quất được trồng thương mại.
Nghiên cứu tập trung vào những ảnh hưởng sức khỏe của bilberries trên những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo trong một khoảng thời gian ba tháng.
Một số những con chuột được cho ăn năm phần trăm hay 10 phần trăm bilberries khô trong khẩu phần ăn.
Bilberries giảm bớt các hiệu ứng gây viêm của chế độ ăn giàu chất béo, được chỉ định bởi một loại protein cytokine bị thay đổi và một tỷ lệ tương đối giảm viêm hỗ trợ tế bào.
Bilberries cũng ngăn ngừa huyết áp cao gây ra bởi chế độ ăn giàu chất béo, các kết quả nghiên cứu cho thấy.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE.
pizza@Vietsn © sưu tầm