Với những người yêu thích thịt, tin tức này có thể thay đổi khẩu phần của ḿnh: Thịt đỏ dù đă hay chưa qua chế biến đều khiến nguy cơ tử vong của bạn tăng lên, theo nghiên cứu mới trên tờ American Journal of Clinical Nutrition.
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đă nghiên cứu 74.645 người cả đàn ông và phụ nữ để xác định những quan hệ, nếu có, giữa lượng thịt đỏ tiêu thụ và sự giảm tuổi thọ. Đầu tiên, những người tham gia trả lời một bảng câu hỏi về thói quen ăn uống, uống rượu, hút thuốc, tập thể dục, lối sống và các chỉ số khác. Cụ thể, việc đánh giá thịt đỏ là mục 96 trọng các câu hỏi về tần số sử dụng thực phẩm. Sản phẩm chế biến bao gồm xúc xích, xúc xích, xúc xích và thịt nguội, trong khi lựa chọn chưa qua chế biến là thịt tươi và thịt lợn băm nhỏ, thịt ḅ, và thịt bê. Các nhà nghiên cứu ước tính sự khác biệt trong tuổi thọ c̣n dựa trên tổng số thịt đỏ và mức độ kết hợp chế biến và chưa qua chế biến tiêu thụ thịt đỏ, sau đó tiến hành 15 năm theo dơi để kiểm tra lư thuyết của họ.
Trong 15 năm đó, các nhà nghiên cứu ghi nhận 16.683 trường hợp tử vong, chiếm tới 20% của mẫu nghiên cứu. So với những người không bao giờ ăn thịt đỏ, những người ăn khoảng 300 gram mỗi ngày với cả hai cách chế biến và chưa qua chế biến làm giảm tuổi thọ lên đến hai năm. Đặc biệt với thịt đă chế biến, với mỗi 100 gram (khoảng 3,5 ounces) mỗi ngày có thể làm cuộc sống của bạn ngắn hơn khoảng chín tháng.
Với nghiên cứu này, bạn nên nghĩ xem các sản phẩm để thay thế thịt vào chế độ ăn uống của bạn. Và ngay cả khi bạn không thể từ bỏ thói quen thịt của bạn hoàn toàn, hăy cố gắng tốt nhất để tránh thịt đă chế biến. Tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn.
foxnews.com
Vietsn