Món mực xào cay gây ấn tượng với cả nhà bởi vị gịn của mực và ngồng tỏi ḥa quyện trong vị cay của ớt, dùng làm món mặn hay món nhậu đều rất ngon!

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm mực xào cay:
- 300g mực
- 10 cây ngồng tỏi
- 5 – 6 quả ớt khô hoặc ớt tươi (điều chỉnh theo khẩu vị)
- 50g tinh bột ngô
- 10g bột mỳ
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 nhánh hành củ
- Gia vị: dầu ăn, 8ml x́ dầu, 3g đường; 6ml rượu trắng; một chút muối
Ngồng tỏi tước xơ, cắt bỏ đoạn già, rửa sạch rồi cắt khúc cỡ 3cm.
Ớt đỏ ngâm nước cho nở (ớt tươi th́ không cần nữa), sau đó vớt ra, dùng kéo cắt khoanh nhỏ cỡ 0.5cm.
Gừng cạo vỏ, cắt lát. Đầu hành trắng cắt nhỏ.
Trong một bát lớn, đổ bột ngô, bột mỳ và một chút muối vào trộn đều. Thêm nước từ từ và khuấy đều thành hỗn hợp sánh, mịn.
Mực làm sạch, sau đó cắt thành những đoạn dài cỡ 5cm. Sau đó, dùng khăn giấy thấm cho khô mực. Thả vào hỗn hợp bột ở bước 2, đảo nhiều lần cho bột bao đều mực.
Làm nóng chảo dầu đủ ngập mực. Khi dầu bắt đầu nóng, thả mực vào chiên vàng đều hai mặt.
Vớt mực ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Chắt bớt dầu ra bát, lọc bớt vụn bột lẫn trong dầu (nếu có). Đun nóng chảo trở lại, cho gừng, ớt và đầu hành vào phi thơm. Đổ ngồng tỏi vào đảo nhanh tay, nêm chút muối cho vừa miệng. Cuối cùng đổ mực chiên gịn vào, xào với lửa lớn trong 1 – 2 phút rồi tắt lửa.
Món mực xào cay gây ấn tượng mạnh với những thực khách trong nhà bởi vị cay và độ gịn của mực đă được chiên. Không chỉ mực gịn rụm mà ngồng tỏi cũng gịn sần sật khiến miếng ngon càng trở nên thú vị.
tm