Bò ngũ vị
Vật Liệu
- 1 kg thịt bò filet.
- 1 củ hành tây trắng.
- 2 muỗng xúp bột cari.
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- 4 muỗng xúp sả bằm.
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ.
- 2 muỗng xúp màu hột điều đỏ.
- Bún + Rau, giá, xà lách, khế.
- Chuối chát, dưa leo, bánh tráng.
- Mắm nêm hoặc nước mắm chanh ớt.
- Gia vị: Tiêu + bột ngọt + dầu mè + 6 tép tỏi + 4 tép hành lá + ngò + cà + ớt + vỉ nướng. – 100g đậu phộng.
Cách Làm
Chuẩn bị:
Thịt bò: Lau khô thái mỏng dài khoảng 6cm, ngang 3cm, ướp: ngũ vị hương + sả bằm + bột nghệ + bột cà ri + màu hột điều đỏ + 2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp xì dầu + 2 muỗng xúp nước tỏi, để thịt thấm 1 giờ.
Hành tây cắt dọc làm 8, xào sơ, nêm chút muối tiêu.
Đậu phộng cho chút muối rang vàng, bóc vỏ, giã vừa nát.
Rau, giá, xà lách rửa sạch.
Khế, chuối chát: gọt sạch, bào mỏng ngâm nước lạnh pha giấm, khi dùng vớt ra để ráo.
Hành lá: bỏ phần trắng lấy phần xanh thái nhuyễn, cho chút muối + chút bột ngọt, 4 muỗng dầu phi nóng cho vào tô hành lá, đảo đều.
Bánh tráng: bọc lá chuối 1 đêm cho dẻo cắt thành 4.
Tỏi: đập dập bằm nhuyễn, cho nước sôi vào vắt lấy nước tỏi.
Chế biến:
Trải miếng thịt bò lên thớt, cho hành tây vào cuộn tròn lại.
Xếp thịt bò lên vỉ nướng than trung bình. Thịt chín vàng lấy ra, phết hành lá làm mỡ hành.
Cách dùng:
Cho thịt ra dĩa rắc đậu phộng.
Dọn kèm đĩa búng thoa hành.
Đĩa rau, giá, xà lách, khế, chuối chát, dưa leo, bánh tráng.
Chén mắm nêm pha chanh tỏi ớt.
TM
|