Starbucks cũng thừa nhận đă lấy nước từ một ṿi nước trong nhà vệ sinh gần đó khoảng 5 lần/ngày, nhưng khẳng định ṿi nước chỉ được dùng để uống.
Một quán cà phê Starbucks tại Hong Kong vừa trở thành tâm điểm ‘ném đá’ của dư luận v́ bị phát hiện sử dụng nước từ nhà vệ sinh để pha đồ uống từ tháng 10/2012 khi nhà hàng mới được khai trương.
H́nh ảnh được đăng tải trên tờ báo địa phương Apple Daily ngày 30/5 cho thấy một ṿi nước trong khu vực nhà vệ sinh của băi đỗ xe ṭa nhà nổi tiếng Bank of China c̣n gắn ḍng chữ “dành riêng cho Starbucks”, cách đó không xa là khu vệ sinh tồi tàn, bẩn thỉu.
“Tôi cảm thấy thất vọng hoàn toàn. Quyết định sử dụng nước trong nhà vệ sinh từ ngày đầu hoạt động là một dấu hiệu cho thấy thái độ thiếu tôn trọng đối với khách hàng”, Kevin L – một cư dân mạng – đă viết trên trang Facebook của Starbucks Hong Kong. “Tôi thực sự lo lắng khi mua cà phê từ Starbucks. Ai biết được tại những cửa hàng khác, họ có cho chúng tôi uống nước lấy từ nhà vệ sinh hay không?!”.
Trả lời phỏng vấn của AFP, Starbucks cũng thừa nhận đă lấy nước từ một ṿi nước trong nhà vệ sinh gần đó khoảng 5 lần/ngày, nhưng khẳng định ṿi nước chỉ được dùng để uống. Phát ngôn viên Wendy Pang của hăng cho biết thêm:
“Cửa hàng không có một nguồn nước nào khác. Đó là lư do tại sao chúng tôi phải lấy nước từ một nguồn gần nhất. Tuy nhiên, nguồn nước này sẽ đi qua một hệ thống lọc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn của địa phương và Tổ chức Y tế Thế giới”.
Trong khi đó, Phó giáo sư Benjamin Cowling thuộc trường đại học Hong Kong cho rằng vấn đề đáng lo ngại hơn là nguy cơ mầm bệnh từ môi trường nhà vệ sinh sẽ có cơ hội xâm nhập vào khu chuẩn bị thực phẩm của Starbucks. Thậm chí, ông c̣n tuyên bố “Nếu biết việc này ngay từ đầu, tôi đă không bao giờ đặt chân đến nhà hàng”.
Có thể nói, cuộc sống càng hiện đại, người ta càng phải lo lắng nhiều hơn về những món ăn, đồ uống ḿnh tiêu thụ hàng ngày. Không riêng ǵ StarBucks, hồi tháng 2/2013, cư dân mạng cũng phải giật ḿnh khi tại Na Uy – một nước châu Âu với những quy định an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt – lại để cho chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh McDonald’s ngang nhiên phục vụ khách hàng trong một không gian bẩn và nhiều vi khuẩn hơn cả nhà vệ sinh.
SH