Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, gịn cho những bữa cơm gia đ́nh, hăy thử tham khảo 'bí kíp' dưới đây.
Nguyên liệu
Cà pháo 300g (cà trắng hoặc tím đều được); 2 tép tỏi; 1 trái ớt; 1 nhánh gừng; 1/2 chén nhỏ nước mắm; 1/2 chén nhỏ đường; 1/4 chén nhỏ muối; 1,5 chén nhỏ giấm.
Cách chọn cà pháo
Chọn những quả cà pháo có cuống c̣n tươi, không bị sâu đục, tránh chọn cà đă héo bởi khi ngâm mắm sẽ không được gịn, ngon.
Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ gịn, ngon và dễ thấm vị hơn. Để mua được cà pháo với chất lượng tốt nhất th́ bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ uy tín.
Sơ chế
Cà pháo mua về cắt bỏ cuống để cà không bị thâm. Bạn chuẩn bị 1 cái thau cho nước và một ít muối hạt, một ít giấm khuấy đều lên để ngâm cà. Sau đó, bạn chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 tiếng rồi vớt cà ra, rửa lại nước sạch và để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.
Ngâm cà pháo
Cho vào nồi 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm ăn.
Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn th́ bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.
Khi cà ráo nước, bạn xếp cà vào hũ thủy tinh, tiếp đó cho gừng, tỏi và ớt vào, trộn đều lên.
Nước mắm ngâm đă nguội, bạn cho nước mắm vào rồi dùng cái dĩa sạch nén cà ngập mặt nước để khoảng 2 ngày là cà ăn được.
Sau 2 ngày, bạn lấy cà pháo ra dĩa vừa đủ ăn, phần c̣n lại bạn vẫn dùng dĩa sạch nén cà và cho hũ cà pháo vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Cà pháo ngâm như trên sẽ có vị chua ngọt, ăn gịn gịn rất ngon.
Cà pháo ăn cùng với mắm tôm, canh cua rau đay và thịt luộc sẽ rất hao cơm.
Cà pháo ăn với thịt luộc, mắm tôm sẽ rất ngon. (Ảnh: B.L)