Canh thơm mùi nấm, có vị ngọt thanh và chua nhẹ từ dứa là món ăn giải nhiệt thích hợp cho ngày nóng.
Lưu công thức
Nguyên liệu (8)
100 gr nấm linh chi
3 quả cà chua (380 gr)
1 quả dứa (600 gr)
100 gr đậu bắp
3 cây mùi tây
3 củ hành tím
1 th́a canh nước cốt me (nếu thích ăn chua)
Gia vị: hạt tiêu bắc, hạt nêm, bột canh, muối.
Cách làm
Nguyên liệu: Nấm linh chi, cà chua, đậu bắp, mùi tây, hành tím mua về rửa sạch dưới ṿi nước, để ráo.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và lơi, rửa sạch lại với nước rồi thái lát mỏng. Đậu bắp cắt 2 đầu, thái vát chéo miếng vừa ăn tầm 5 cm rồi ngâm lại với nước muối cho ra bớt nhớt. Hành tím băm nhỏ. Mùi thái sợi.
Phi thơm hành với 1 th́a canh dầu ăn. Thêm dứa, cà chua, 3 th́a cà phê hạt nêm, 2 th́a cà phê bột canh vào đảo đều cho tới khi mềm ngấm gia vị.
Đổ tầm nửa lít nước vào đun sôi. Sau đó thêm đậu bắp và nấm vào đun tầm 5 phút th́ tắt bếp.
Rắc mùi tây lên trên và khuấy nhẹ, múc ra bát để thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Nước canh có màu đỏ vàng, vị chua nhẹ, hơi lẫn vị ngọt từ dứa chín và đậu bắp, nấm dai gịn thơm ngậy. Món ăn hài hoà vị với màu sắc hấp dẫn.
Lưu ư:
Đậu bắp nên cắt rồi ngâm với nước muối để ra bớt nhớt.
Có thể chọn loại nấm khác như: nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương... đều hợp với món canh này.
Có thể thêm me sấy hoặc nước cốt me để món ăn tăng thêm vị chua.