Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến. Tuy cấp đông có thể giúp bảo quản cá được lâu hơn nhưng nếu không biết ră đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.
Dùng muối hạt, gừng, chanh (hoặc giấm) là bí quyết giúp ră đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị, chất lượng tươi ngon.
Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần căn lượng nước đủ ngập cá, thêm 2-3 th́a cà phê muối, vắt thêm 1/2 quả chanh, thêm nhánh gừng đập dập, khuấy đều cho tan.
Cho cá vào nồi hoặc chậu to, đổ ngập hỗn hợp vừa pha. Sau khoảng 30 phút, cá sẽ được ră đông đều mặt, không bị nát vỡ bên ngoài như khi ră đông bằng ḷ vi sóng. Đặc biệt cá vẫn giữ được sự tươi mới, không bị tanh. Sau đó bạn chỉ cần rửa sạch rồi chế biến như b́nh thường.
Lưu ư không nên dùng nhiều chanh quá hay ngâm cá quá lâu sẽ làm cá bị bở nát. Nếu không có chanh, bạn có thể dùng giấm thay thế.
Ngoài ra bạn có thể ră đông bằng cách:
Bạn cũng chuẩn bị một cái chậu, cho vào đó 4 phần nước lạnh và 1 phần nước nóng để tạo thành nước ấm 40 độ.
Nếu ướp thịt th́ bạn dùng đường th́ với cá th́ bạn hăy dùng muối nhé. Bạn cho vào khoảng 1 muỗng muối rồi khuấy đều cho tan.
Cuối cùng bạn cho cá vào và ră đông trong khoảng 10 phút. Nếu đường sẽ giúp mềm thịt th́ muối sẽ làm cá chắc thịt hơn, khi nấu sẽ có hương vị đậm đà hơn.
Ră đông cá bằng ḷ vi sóng cũng là phương pháp được các bà nội trợ lựa chọn nhiều khi không tốn quá nhiều thời gian. Đa số các ḷ vi sóng thịnh hành hiện nay đều có chức năng ră đông, v́ vậy các bà nội trợ chỉ cần t́m hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể lựa chọn mức độ ră đông sao phù hợp với từng loại thức ăn.
Một lưu ư nhỏ dành cho các bà nội trợ khi ră đông cá bằng ḷ vi sóng, đó chính là cần chú ư đặt thời gian vừa đủ để thịt cá bị chín tái sẽ làm giảm mùi vị, độ tươi ngon của cá.
Dù mẹo ră đông cá như trên rất hữu ích nhưng cách ră đông tốt nhất đối với thịt, cá nói chung vẫn là dùng phương pháp ră đông chậm (cho thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh). Quá tŕnh này mất khoảng 12 – 24 tiếng tùy kích thước và độ dày của thực phẩm.
Thông thường th́ nên để qua đêm trong ngăn mát thức ăn cần dùng cho ngày hôm sau. Sau một đêm, các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá sẽ mềm ra và bạn có thể chế biến, sử dụng được ngay. Đối với thực phẩm đông lạnh có khối lượng lớn như gà nguyên con, thịt tảng, thời gian ră đông trong ngăn mát có thể lâu hơn nên bạn cần tính toán thời gian cần sử dụng để ră đông cho hợp lư.
Không nên ră đông cá bằng nước nóng hay ḷ vi sóng bởi nhiệt độ cao phá vỡ nhanh cấu trúc mô bên ngoài làm cá vỡ nát mà bên trong đôi lúc c̣n dăm đá, hơn nữa c̣n tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Cá sau khi ră đông phải chế biến ngay, không cấp đông trở lại. Dụng cụ ră đông cá cần rửa sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
|