Sau Tết, cơ thể thường nặng nề khó tiêu, uống món canh này sẽ giúp thanh nhiệt giải độc, cải thiện hệ tiêu hoá.
Thời gian này ở miền Bắc, khí hậu lạnh ẩm, thường xuyên có mưa khiến cho cơ thể mệt mỏi, dễ nổi cáu. Món canh hạt sen tuyết nhĩ không chỉ bổ dưỡng, thơm ngon mà c̣n có tác dụng làm đẹp da, thanh nhiệt giải độc, hạ hoả, khiến cho cơ thể được nhẹ nhàng, thoải mái.
Nguyên liệu:
- Nấm tuyết nhĩ (Nấm mộc nhĩ trắng)
- 50g Bách hợp
- Hạt sen tươi
- 2 quả lê
- Táo đỏ
- Đường phèn
- Kỷ tử
- Nước
Cách làm:
Bước 1: Cho nấm tuyết nhĩ vào một chiếc tô, đổ ngập nước lạnh, ngâm trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Lấy một chiếc bát khác, ngâm bách hợp và hạt sen trong nước lạnh trong 20 phút.
Bước 3: Sau khi ngâm nấm, dùng tay loại bỏ cuống nấm, xé thành từng búp nhỏ rồi đổ nấm vào nồi. Thêm lượng nước vừa đủ, đậy vung, đun trên lửa lớn cho tới khi nước sôi, sau đó văn lửa ở mức nhỏ nhất, sau đó hầm trong nửa giờ.
Bước 4: Hạt sen sau khi ngâm nước, tách đôi loại bỏ tâm sen để canh không bị đắng.
Bước 5: Lê rửa sạch, gọt vỏ rồi bổ đôi, bỏ hạt sau đó thái thành từng miếng.
Bước 6: Sau khi hầm nấm khoảng nửa tiếng, cho bách hợp và hạt sen vào. Thêm lê đă thái miếng, vài quả táo đỏ. Tuỳ theo khẩu vị của bạn mà cho thêm lượng đường phèn thích hợp. Khuấy đều canh, đậy nắp nồi và đun ở lửa nhỏ nhất trong khoảng một tiếng đồng hồ. Cuối cùng cho thêm một nắm kỷ tử vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Vậy là canh tuyết nhĩ hạt sen đă sẵn sàng. Canh có vị ngọt thanh, bổ dưỡng và rất thơm ngon. Ngoài ra nó c̣n rất tốt cho sức khoẻ, thanh nhiệt giải độc, làm đẹp da, bổ phổi, phù hợp cho cả gia đ́nh. Nếu không thích uống nóng bạn có thể cho canh vào tủ lạnh cho mát rồi uống dần.