Nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện theo cách này cho hạt xôi dẻo mềm, vàng ươm, căng bóng quyện với đậu xanh mịn màng, bùi bùi thêm hành phi giòn rụm, béo ngậy rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
500 g gạo nếp cái hoa vàng
100 g đậu xanh (đã cà vỏ)
1 nhánh nghệ tươi (hoặc 2/3 thìa cà phê bột nghệ)
1 thìa cà phê muối
2 thìa cà phê mỡ gà
Ăn kèm: Hành phi, ruốc (chà bông)
Cách làm:
Nấu đỗ xanh: Đỗ nhặt bỏ hạt lép, rửa sạch, ngâm tối thiểu 3 giờ rồi cho vào nồi cơm điện cùng lượng nước xâm xấp và bật nấu bình thường. Khi đỗ chín, ráo nước thì dùng muôi (vá) cơm miết tán mịn, để nguội và đeo găng tay nắm tròn lại để khi ăn thát lát mỏng lên xôi xéo.
Làm hành phi (nên làm sẵn nhiều và dự trữ trong hũ thủy tinh dùng dần): Hành bóc vỏ, cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút (hoặc ngăn mát 2 tiếng) để giúp không bị cay mắt khi thái hành, chú ý thái đều tay. Trước khi chiên hành thì thêm vài giọt nước cốt chanh cùng chút muối giúp hành rút nước nhanh, giòn hơn. Cần thử độ nóng của dầu (sủi tăm đầu đũa là đạt) mới cho hành vào, trong khi chiên thì đảo đều tay để hành chín đều. Quan trọng nhất là canh thời điểm hành đạt: hành chiên se lại, hơi ngả vàng thì tắt bếp, vớt nhanh ra để vào giấy thấm dầu, dàn đều. Khi nguội, hành sẽ vàng và giòn rụm.
Ngâm gạo nếp: Gạo nếp vo sạch, cho nước xâm xấp và nước cốt nghệ tươi giã (hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ) ngâm ít nhất 6 tiếng. Sau đó, rửa sơ/đãi sơ nhẹ tay (để bớt mùi hăng của nghệ), để ráo nước, xóc cùng 1 thìa cà phê muối tinh.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, dàn đều và cho đủ lượng nước xâm xấp (hoặc ít hơn hạt gạo một chút), thêm 2 thìa cà phê mỡ gà rồi bật chế độ như nấu cơm bình thường. Khi nồi cơm điện bật sang chế độ warm (hâm nóng) thì đùng đũa xới đều nhẹ nhàng. Tiếp tục đậy nồi thêm 15 - 20 phút để xôi chín dẻo mềm, tơi hạt.
Trình bày và thưởng thức: Múc xôi ra đĩa, dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh đặt lên trên, rưới thêm chút mỡ hành, rắc thêm hành phi, ruốc (chà bông) lên trên là có ngay món xôi xéo dẻo thơm.
Yêu cầu thành phẩm: Hạt xôi dẻo mềm, vàng ươm, bóng mượt quyện với đậu xanh mịn màng bùi bùi cùng hành phi giòn rụm, béo ngậy rất hấp dẫn.
Chú ý:
Nếu không có thời gian ngâm gạo nếp với nước nghệ thì có thể cho bột nghệ vào trực tiếp nấu, tuy nhiên xôi sẽ có mùi hăng của nghệ khi ăn.
Nên cho nước xâm xấp (hoặc ít hơn mặt gạo nếp) khi nấu để xôi dẻo mềm. Nếu cho nhiều người sẽ bị nhão xôi.
Mỡ gà là bí quyết để giúp hạt xôi căng bóng.
Nên chuẩn bị trước đỗ xanh, hành phi và ngâm gạo nếp trước thì buổi sáng cắm nồi cơm điện sẽ có bữa sáng nhanh gọn và chắc bụng trong tiết thu mát mẻ rất hợp món ăn này.
VietBF@sưu tập