Tôm có thể chế biến thành nhiều món như hấp, luộc, chiên, kho hay nấu lẩu, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Vị ngọt, tươi ngon được nhiều người yêu thích. Khâu sơ chế tôm cũng khá đơn giản. Với nhiều món, người nội trợ chỉ cần rửa sạch, lấy chỉ tôm rồi ướp gia vị và nấu.
Có khá nhiều cách lấy chỉ tôm được người nội trợ truyền tai nhau như: cắt dọc một đường trên lưng tôm rồi tách chỉ ra hay dùng tăm để gỡ. Cách khác là lật ngửa tôm, cách phần đầu rồi rút chỉ tôm hay bẻ nhẹ phần đầu tôm, thấy phần chỉ thì rút từ từ để tránh đứt. Tuy nhiên, các cách này khá mất thời gian. Bạn có thể áp dụng cách lấy chỉ tôm chỉ chưa tới 5 giây của food blogger Trung Quốc. Phương pháp này được nhiều người học theo, đạt lượt view và yêu thích lên tới gần 2 triệu chỉ sau một tuần.
Đầu tiên, quan sát khối tròn màu đen ở phía trong đầu tôm (vỏ tôm trong, dễ nhìn), sau đó dùng tay giữ chặt phần đầu tôm, sát phần mắt và râu rồi cắt. Lưu ý cắt vát chéo, không cắt đứt khối này. Tiếp theo, lấy tay đẩy phần màu đen ra ngoài và từ từ dùng tay kéo phần chỉ tôm để không bị đứt. Cách làm này tiết kiệm được đáng kể thời gian sơ chế. Ngoài ra, tôm còn giữ được phần vỏ khá nguyên vẹn, có thể nấu được một số món chiên, nướng cần giữ vỏ.
Chỉ tôm là đường chỉ đen hoặc trắng nằm dọc trên lưng tôm. Đây là đường tiêu hóa của loài vật này, chứa dạ dày và đại tràng. Việc lấy chỉ tôm là không bắt buộc bởi chúng không gây hại nhiều cho sức khoẻ nhưng loại đi phần này giúp tôm sạch, cảm giác ngon miệng, không bị cát.
Tuỳ từng loại tôm, nếu tôm nhỏ thì không cần thiết bởi làm không cẩn thận có thể khiến thịt bị nát. Nếu tôm to, đường chỉ tôm có thể chứa cát, vi khuẩn, không có lợi cho sức khỏe, tốt nhất vẫn nên loại bỏ.