Lựa chọn mua hải sản cũng cần phải có bí quyết mới có thể lựa được thực phẩm tươi ngon. Ngoài ra nếu biết rơ sẽ c̣n tránh được các loại hải sản bị thương lái ủ ướp. Dưới đây là 1 số bí quyết mà bạn nên biết.
Cách chọn mua cá biển
Mắt cá: Điều đầu tiên là bạn nên quan sát mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lơm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.
Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi.Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Sau khi đánh bắt cá thu thường được cấp đông. Nếu không biết cách lựa chọn bạn có thể mua phải cá đă đông lạnh quá lâu hoặc bị vi khuẩn xâm nhập khi ră đông, bày bán.
Vảy cá:Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. C̣n vây cá ươn th́ mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
Bụng cá:Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. C̣n cá ươn th́ hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, ḷi ra ngoài, bụng cá ph́nh to.
Ngoài ra, miệng tươi ngậm kín, c̣n cá ươn th́ miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản th́ răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
Cách chọn mua mực tươi, mựa khô
Chọn mua mực tươi: Đối với mực nang, khi chọn mua mực tươi bạn nên chọn con to, dày ḿnh, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.C̣n với mực ống, hăy chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Chú ư quan sát, mực ôi là mực đă chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhăo, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Mực khô ngon có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, không dính ướt tay, không tanh nồng. Đây là loại mực tươi ngon được đem phơi khô. Trái lại, mực ươn đem phơi khô sẽ có màu trắng bệch.
Đối với mực một nắng phải có ḿnh dày, có lớp cám, màu hồng tươi. Loại mực không ngon có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt
Mực câu khô do được phơi treo nên có thân thẳng, ḿnh dày. Mực khô cào thường được phơi trên phên nên ḿnh mỏng.
Ngoài ra, cách chọn mực khô ngon không thể bỏ qua yếu tố này: con mực có đầu gắn chặt vào thân. Râu mực c̣n nhiều, màu trắng hồng, thẳng.
Cách chọn mua ṣ
Các loại ṣ phổ biến gồm: ṣ huyết, ṣ lông, ṣ... Tuy nhiên, cách lựa chọn mua ṣ ngon th́ tương tự nhau. Đó là chọn con lớn vừa ăn, v́ nếu nhỏ th́ lúc luộc ṣ sẽ bị teo lại, c̣n to quá th́ dễ bị dai, khi nh́n trên rổ thấy nhiều con ṣ đang tḥ lưỡi ra ngoài.
Đối với loại ṣ ngậm miệng, nếu phát hiện có mùi hôi th́ không nên mua v́ có thể ṣ đă chết.
Cách chọn mua cua
Cua biển phân thành 3 loại gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Trong đó, cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. chỉ cần lấy tay ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng th́ cua có nhiều thịt.
Bạn cũng có thể quan sát càng cua biển bằng mắt thường, nếu thấy càng mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua biển ngon nh́n bên ngoài sẽ thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Cách chọn mua ghẹ
Khác với cua, ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm. C̣n ghẹ thịt th́ khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lơm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nh́n th́ nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.
Cách chọn mua tôm tươi, nơn khô
Tôm biển có nhiều loại như tôm sắt, tôm he, tôm hùm... Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, tôm tươi ngon phải có phần thân săn chắc, vỏ cứng, màu trắng trong (hoặc hồng trắng trong) chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng hoặc đen. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng và chân vẫn c̣n nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Cách chọn mua tôm nơn khô: Tôm nơn khô ngon có màu đỏ tươi tự nhiên do được phơi sống. Loại tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đă để lâu ngày hoặc đă được luộc/hấp chín mới bóc vỏ đem phơi, thậm chí loại này có thể được tẩm bằng phẩm màu.
Tôm nơn khô ngon thịt săn chắc, ngửi không có mùi tanh nồng.
Ngoài ra, bạn nên quan sát kỹ tôm nơn khô để tránh mua phải loại tôm lẫn nhiều cát, sạn.
|
|