Ăn ổi thường xuyên là điều rât nên làm nhưng đừng ăn theo mấy kiểu này. Ăn ổi có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần phải biết điều này kẻo mang hoạ vào thân:
1. Ăn ổi có tác dụng ǵ?
Giúp ổn định huyết áp
Chỉ số đường huyết trong ổi rất thấp nhưng làm lượng kali và chất xơ là vượt trội, do đó ăn ổi chính là phương pháp hữu hiệu giúp ổn định t́nh trạng huyết áp lên cao xuống thấp thất thường.
Ăn nhiều ổi tốt hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong ổi rất dồi dào (mỗi quả ổi cung cấp 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể 1 ngày), do đó ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và dự pḥng t́nh trạng táo bón.
Ngoài ra, trái ổi c̣n giúp trị tiêu chảy hiệu quả v́ trong quả ổi chứa chất làm se (một loại hợp chất hóa học làm co rút thành phần khác trong cơ thể). Bên cạnh đó, chất kiềm trong ổi có khả năng pḥng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây tiêu chảy phát triển. Ngoài ra, các chất potassium, carotenoids và vitamin C có trong ổi c̣n có tác dụng trong việc trị lành t́nh trạng viêm nhiễm dạ dày.
Ổi giúp duy tŕ nồng độ cholesterol
Trong nhịp sống hiện đại hiện nay, thói quen ăn uống của con người luôn trong t́nh trạng thất thường, thiếu khoa học khiến nồng độ cholesterol xấu tăng cao. Do đó, ăn ổi có tác dụng ǵ th́ việc bổ sung ổi trong bữa ăn hàng ngày bạn giúp tăng thêm cholesterol tốt cho cơ thể, giúp duy tŕ nồng độ cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định.
Ăn ổi có tác dụng ǵ với tim mạch?
Nồng độ cholesterol xấu tăng cao đồng nghĩa với việc bạn dễ mắc phải các vấn đề về tim mạch, thiếu hụt kali và natri trong máu khiến trái tim “không khỏe mạnh”, cơ thể luôn trong t́nh trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ cần ăn 1 trái ổi hàng ngày bạn sẽ thấy tác dụng kỳ diệu của loại quả này.
2. Những người không nên ăn ổi
- Người bị suy nhược
Người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Nếu vẫn muốn ăn th́ tốt nhất bạn nên sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.
Riêng với người mắc bệnh tiểu đường th́ không nên sử dụng nước ép ổi bởi cách này sẽ khiến lượng đường huyết tăng nhanh.
- Phụ nữ có thai và cho con bú
V́ ổn có chứa hàm lượng chất xơ lớn nên phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi. Khi vào cơ thể chất xơ này sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
- Người mắc bệnh dạ dày
Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, v́ vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.