Những thực phẩm hạn chế sâu răng bạn đã biết chưa? Bên cạnh đó chúng ta cũng không nên ăn thực phẩm không tốt cho răng. Không cái đau nào như đau răng sâu và phải nhổ răng cả.
Tinh bột
Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng. Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột/ít các đường nói chung có mức sâu răng thấp, trong khi những người tiêu thụ các chế độ ăn ít tinh bột/nhiều đường có mức sâu răng cao. Tinh bột được nấu chín có tính gây sâu răng bằng 1/3 hoặc một nửa khả năng gây sâu răng của saccarose.
Thức ăn tinh bột trắng (bột loại bỏ nhiều lớp vỏ bám bên ngoài của hạt ngũ cốc) thì làm cho đường và acid bám chắc vào răng. vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, ta nên xen kẽ các thức ăn tinh, thô với các thức ăn có nhiều chất xơ (xenlulose) sẽ làm cho răng chắc khoẻ và sạch răng.
Rau quả
Ăn những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch răng và góp phần tái khoáng hóa men răng, ngăn ngừa sâu răng. Ăn những loại thực phẩm không gây hại cho răng như: dưa chuột, bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải, cà rốt, dưa gang, rau diếp... giúp làm sạch răng và loại bỏ mảng bựa vôi, chỉ nên ăn 200g/bữa, nếu ăn nhiều sẽ gây táo bón, khi ăn nên nhai kỹ.
Trà xanh
Một cốc trà xanh có polyphenol giúp ức chế vi khuẩn và có thể chống sâu răng và mảng bám. Cà phê và ca cao cũng có lợi.
Những lưu ý cần nhớ là không đánh răng ngay sau khi uống rượu hoặc ăn thực phẩm có tính axit, đồ uống carbonat có đường, nếu không men răng của bạn sẽ bị mòn nhanh hơn. Súc miệng bằng nước sạch, chờ khoảng ½ giờ để cho nước bọt tự nhiên làm công việc của mình sau đó mới đánh răng. Nhập nội dung bài viết...
Chú ý: Nên chải răng sạch sau mỗi bữa ăn nhưng không nên đánh răng ngay sau khi ăn và uống nước trái cây. Lúc này, lớp men răng sẽ mềm hơn dưới tác dụng của acid hữu cơ trong rau và trái cây, bàn chải sẽ làm mài mòn men răng, vì thế, nên đợi khoảng 30 phút, nước bọt sẽ phục hồi và cân bằng chất khoáng của răng rồi hãy làm sạch chúng bằng bàn chải.