Có lẽ nhiều người vẫn không thể bỏ thói quen ăn nhiều đường. Nếu quyết tâm và kiên tŕ, việc ăn bớt ngọt cũng có rất nhiều lợi ích.
Đường ở đây sẽ là đường phụ gia, không tính các loại trái cây, rau củ... Đường tự nhiên chưa bị tước đi các vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo Health.com.
Hăy nh́n vào những lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài của việc từ bỏ đường phụ gia đối với sức khỏe để lấy đó làm động lực phấn đấu.
Làn da trẻ trung
Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu thiết lập một hiệu ứng domino phân tử gọi là glycat hóa. Quá tŕnh này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tử protein, h́nh thành một hợp chất độc hại gọi tắt là AGE, từ đó ảnh hưởng xấu đến độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn và khiến da kém săn chắc. Giảm tiêu thụ đường sẽ giúp bạn bớt đi dấu hiệu lăo hóa, các nghiên cứu cho thấy.
Có ít mỡ bụng hơn
Mỡ bụng là loại mỡ nội tạng h́nh thành quanh các cơ quan cốt yếu như gan, lá lách và ruột. Chúng vốn rất "cứng đầu", khó loại trừ, lại nguy hiểm. Mỡ nội tạng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ càng nhiều nước giải khát có đường th́ càng sở hữu lượng mỡ nội tạng cao. Do đó, cần hạn chế đường để bớt mỡ nội tạng, mà cụ thể ở đây là mỡ bụng.
Tràn đầy sinh lực hơn
Đường phụ gia đi vào máu nhanh chóng. C̣n đường tự nhiên th́ cung cấp năng lượng ổn định và kéo dài hơn. Bạn hăy chọn thực phẩm ít đường nhưng giàu đạm và chứa chất béo lành mạnh cho các bữa ăn vặt, chẳng hạn như hạnh nhân, để duy tŕ năng lượng cho cơ thể, thay v́ ăn kẹo hoặc bánh ngọt.
Giảm nguy cơ béo ph́
Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối tương quan rơ rệt giữa tăng cân và tiêu thụ đường. Đường phụ gia chứa nhiều calori, nên bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt nhằm tránh nguy cơ béo ph́, nhất là ở tuổi trung niên.
Tốt cho tim
Một trái tim khỏe mạnh luôn giúp bạn dồi dào năng lượng để làm việc mỗi ngày. Cần hạn chế đường để tim khỏe mạnh. Bạn cần biết rằng việc thêm đường phụ gia vào khâu chế biến thức ăn hằng ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong v́ bệnh tim, ngay cả khi bạn có cân nặng chuẩn.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Các nhà nghiên cứu từ lâu đă tranh luận về mối liên quan trực tiếp giữa việc ăn đường và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện trên 175 quốc gia cho thấy lượng đường có sẵn trong nguồn cung lương thực của một dân số càng nhiều th́ tỉ lệ đái tháo đường càng cao.
Không dừng ở đó, theo Mirror, các nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Do đó, việc giảm ăn ngọt hay hạn chế cho đường phụ gia vào thức ăn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
VietBF © sưu tầm