VBF-Những vật dụng này đă từng là những đồ vật quen thuộc thường tháy trong bất cứ căn bếp nào trên TG. Nhưng mới đây các nhà khoa học đă chỉ ra 8 vật dụng thực sự sẽ gây hại cho sức khỏe con người mà cần loại bỏ ngay. Việc cần làm tiếp theo là bạn nên chọn những vật dụng thay thế chúng sao cho an toàn hơn.
1. Đồ vật bằng nhôm
Nhôm có rất nhiều trong căn bếp cũng như các vật dụng sử dụng trong nhà. Đây là một vật liệu mà các nhà khoa học vẫn đang t́m hiểu liệu sự tiếp xúc với nhôm có thể gây ra mối đe dọa đến sức khỏe con người hay không.
Trên thực tế, người ta đă t́m thấy trong mô năo của bệnh nhân bị bệnh Alzheimer có nồng độ cao của nhôm. Một kiểm tra được thực hiện trong cộng đồng những người già bị bệnh Alzheimer đă kết luận rằng căn bệnh này phát triển từ việc thay đổi điều kiện sống liên quan đến công nghiệp hóa xă hội.
2. Dung dịch kháng khuẩn
Do thớt băm, nhà vệ sinh, bệ xí có rất nhiều vi khuẩn nên chúng ta thường xuyên sử dụng thuốt xịt diệt khuẩn để giúp loại trừ vi khuẩn. Nhưng liệu chúng có thật sự cần thiết? Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng, xà pḥng kháng khuẩn và chất tẩy rửa không có lợi cho sức khỏe. Thay vào đó, chúng lại tạo ra các vi khuẩn kháng kháng sinh.
Các bằng chứng cũng cho thấy rằng trẻ em nếu tiếp xúc kéo dài với triclosan dễ có nguy cơ phát triển bệnh dị ứng bao gồm dị ứng đậu phộng và sốt khi tiếp xúc với một số hợp chất. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là kết quả của việc giảm tiếp xúc với vi khuẩn – một yếu tố cần thiết giúp cho sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch.
3. Đồ hộp
Nhiều thực phẩm và đồ uống được tráng một lớp phủ mỏng giúp giữ kim loại khỏi ṛ rỉ vào thức ăn. Tuy nhiên, lớp lót này có chứa bisphenol A (BPA) liên quan đến các bệnh như béo ph́, tiểu đường và ung thư vú.
4. Ḷ vi sóng
Ḷ vi sóng được cho là bị ṛ rỉ bức xạ, tất nhiên ở nồng độ rất thấp - thấp đến mức Cục quản lư thực phẩm và dược phẩm Hoa Ḱ, cũng như các nhà khoa học đều tin rằng nó vô hại. Tuy nhiên, bức xạ vi ba vẫn là một nguyên nhân đáng quan tâm đối với một số người tin rằng nó có thể gây ung thư và vô sinh. Trong khi các bằng chứng đều lẫn lộn th́ các nhà khoa học đă kết luận rằng, tiếp xúc với ḷ vi sóng ở mức độ thấp không gây ra nguy cơ nào với sức khỏe con người.
5. Hộp nhựa
Trong khi các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa rất tiện lợi th́ chúng lại có chứa hóa chất có khả năng gây ung thư và chất gây rối loạn nội tiết. Những hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và đồ uống của bạn, đặc biệt khi đun nóng thực, đặc biệt là khi hộp nhựa chứa đồ ăn có chất béo, mặn hoặc các loại thực phẩm có tính axit. Nhưng có bao nhiêu phần trăm hợp chất có hại này thực sự được vào cơ thể chúng ta th́ vẫn chưa có câu trả lời xác thực.
6. Chảo chống dính
Chảo hay nồi chống dính có thể nhanh chóng đạt đến nhiệt độ mong muốn chỉ trong vài phút. Nhưng đun nóng ở nhiệt độ cao có thể làm cho chúng tạo ra một chất gây ung thư. V́ vậy, khi nấu ăn bằng chảo chống dính hăy vặn nhỏ nhiệt độ.
7. Chất ngọt nhân tạo
Mặc dù Cục quản lư thực phẩm và dược phẩm Hoa Ḱ vẫn cho rằng chất ngọt nhân tạo an toàn nhưng một số các nhà khoa học tin rằng chất ngọt này có thể gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe bằng hoặc nhiều hơn cả đường. Trên thực tế, trong năm 1977, Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đă cố gắng để cấm các chất ngọt nhân tạo v́ các nghiên cứu trên động vật cho thấy chúng gây ra ung thư bàng quang, tử cung, buồng trứng, da và các cơ quan khác. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm đă can thiệp và đề nghị Quốc hội để loại thực phẩm này lưu thông trên thị trường với một nhăn cảnh báo. Tuy nhiên, cũng cần lưu ư rằng, không có các nghiên cứu dài hạn nào chỉ ra được những tác hại của chất làm ngọt lên con người.
|