Một món ăn rất dân giă và quen thuộc đối với các gia đ́nh Việt đó là món dưa cải muối. Khi gia đ́nh c̣n khó khăn các gia đ́nh thường làm món dưa cải này như một món ăn chính dù xào hay nấu canh hay ăn sống th́ cũng rất ngon.
Nguyên liệu cần cho cách muối dưa cải chua:
- Cải xanh làm dưa muối: 1kg.
- Nước nấu sôi để nguội: 1,2 lít
- Hành lá, hành củ, dấm chua.
- Muối hột, đường cát.
- Hành củ, hành lá.
- 1 hũ thủy tinh loại 5 lít.
Các bước thực hiện cách muối dưa cải chua ngon:
Bước 1: Chuẩn bị
- Để có cách muối dưa cải chua ngon bước đầu tiên phải làm là chọn được một hũ thủy tinh hoặc hũ bằng sứ hay nhựa thích hợp đủ chứa lượng dưa cần muối chua.
- Việc thứ hai quan trọng không kém là phải chọn đúng lại cải để muối dưa, ở đây các bạn nên chọn mua loại cải có bẹ to th́ mới ngon nha.
- Sau khi chọn được những cây cải ưng ư chúng ta không nên muối vội mà phải phơi chúng ngoài nắng khoảng một buổi cho héo bớt, nhưng nhớ không được phơi héo quá đâu nha.
- Trong trường hợp hôm đó không có nắng th́ ta rửa cải sạch sẽ, vớt ra rổ cho ráo bớt nước rồi để rổ cạnh góc bếp cho rau hơi héo là được.
- Hành củ làm sạch xắt lát mỏng. Hành lá th́ rửa sạch rồi cắt thành khúc có độ dài khoảng chừng 5cm.
- Rau cải khi đă héo ta cũng mang ra cắt khúc dài cỡ 5 cm, bỏ ra rổ chờ muối chua.
Bước 2: Chế biến nước muối dưa chua
- Muốn có cách muối dưa cải chua ngon như ư chúng ta nên sử dụng nước đun sôi, sau đó để nguội từ từ tới khi nước ấm ấm là dùng được, v́ như thế dưa muối chua sẽ không bị hiện tượng lên màng, nổi váng. – Tiếp theo ta pha thêm các gia vị vào theo đúng tỷ lệ 1:3:1 (tức là 01 lít nước đun sôi ta cần khoảng 03 muỗng muối hột cùng với 01 muỗng đường cát). Sau đó lấy đũa khuấy tan đều. Rồi dùng tay nhúng vào nếm thử nếu thấy nước có vị hơi mặn cộng thêm một ít vị chua là đạt.
Bước 3: Khử trùng hũ dựng dưa muối
- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ta tiến hành khử trùng hũ đựng dưa cải muối chua bằng cách sau: Phần ta cho vào nồi nước đang sôi luộc khoảng chừng 10 phút, rồi vớt ra lấy khăn sạch hoặc khăn giấy lau khô.
- Hũ thủy tinh đựng th́ chúng ta nên chần qua bằng nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua của chúng ta.
Bước 4: Thực hiện cách muối dưa cải chua ngon
- Các công tác chuẩn bị đă xong, bây giờ ta chỉ việc xếp dưa vào hũ theo thứ tự cọng dưa xuống trước, phần lá để lên trên mặt, trút thêm hành củ, hành lá vừa năy vào là được.
- Phía trên cùng ta vỉ bằng tre hoặc 2 thanh làm bằng tre đặt chéo nhau, nếu không có lấy tạm 2 chiếc đũa tre cũng được, với mục đích nén dưa nằm ở dưới mặt nước tránh bị hư hoặc đen.
- Cuối cùng ta đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa trên cùng nha. Mang hũ dưa nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 2 đến 3 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được. Để hũ dưa cải muối chua ngon hơn ta nên mang phơi ra nắng khoảng 1 ngày rồi mang vào nơi khô thoáng bảo quản tiếp nha.
Yêu cầu thành phẩm của món dưa cải muối
- Món dưa cải muối gịn gịn, chua chua, ngọt ngọt cùng với vị hơi cay cay giúp cho món ăn tạo cảm giác ngon miệng hơn.
- Món dưa cải muối xào với thịt, kho với rất nhiều nguyên liệu cũng rất ngon, làm cho món ăn không bị ngán.
- Có khi chúng ta ăn luôn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị đặc biệt là rất gịn.
Lưu ư khi làm món dưa cải muối
- Khi muối dưa cải các bạn phải chọn lá cải c̣n xanh và tươi không già quá cũng không non quá, để có được món dưa cải ngon và gịn cần ướp muối cũng như khi muối cần để nước ngập dưa cải để tránh cải không bị hư, bị váng trắng.
- Dưa cải muối rất dễ bị váng trắng nếu không làm đúng cách, chính v́ vậy các bạn cần t́m hiểu kỹ trước khi làm nhé.
VietBF©sưu tập