Khoai tây chiên không chỉ được trẻ em ưa thích mà người lớn cũng mê mẩn. Với cách làm dưới đây bạn sẽ có món khoai tây chiên vừa đậm vị lại ít dầu mỡ.
Khoai tây là thực phẩm phổ biến và quen thuộc. Không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn, khoai tây c̣n mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một củ khoai tây nướng nguyên vỏ (khoảng 173g) có thể cung cấp 161 calo; 0,2g chất béo; 4,3g chất đạm; 3,8g chất xơ, 28% RDI vitamin C (RDI: Nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần trong một ngày) cùng một số khoáng chất khác như kali, mangan, magie, photpho.
Khoai tây có hương vị thơm ngon, dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh minh họa.
Khoai tây c̣n chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flanovoids, carotenoids và axit phenolic. Những hợp chất này có tác dụng trung ḥa các gốc tự do gây hại cho cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo Healthline, sự tích tụ các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Tinh bột kháng trong khoai tây có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Sau khi trở thành nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi, loại tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành axit béo mạch ngắn butyrate. Axit butyrate có thể giảm triệu chứng đau do viêm đại tràng, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng. Không những vậy, loại axit này giúp hỗ trợ điều trị với bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét đại tràng và viêm ruột thừa.
Giàu canxi và phốt pho, khoai tây c̣n giúp xương chắc khỏe. Chưa hết, sự hiện diện của sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng góp phần vào việc xây dựng và duy tŕ cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. Kẽm và sắt đóng vai tṛ quan trọng trong việc sản xuất collagen vốn rất tốt cho xương khớp. Khoai tây có tất cả các thành phần này.
Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây có thể thay đổi theo cách chế biến. Ví dụ, khoai tây chiên cung cấp nhiều calo và chất béo hơn khoai tây nướng.
Nếu muốn cắt giảm lượng calo trong khoai tây chiên bạn có thể chế biến khoai tây bằng nồi chiên không dầu. Đặc biệt nếu tẩm ướp khoai bằng 2 loại gia vị là muối và bột ớt, chúng ta sẽ có món khoai tây chiên bên ngoài vàng gịn, bên trong bùi mềm lại có vị mặn mặn, cay cay, ăn hoài không chán. Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- Khoai tây:3 củ
- Gia vị: Muối, bột ớt, ớt khô xay (tùy thích), dầu olive
- Bột ḿ: 2 th́a canh
Cách chế biến:
- Khoai tây mua về bào sạch vỏ, đem rửa trực tiếp dưới ṿi nước cho sạch.
- Cắt khoai tây thành miếng h́nh tam giác nhỏ, để ráo nước hoàn toàn rồi cho vào bát.
- Trộn đều khoai cùng 2 th́a canh bột ḿ, 3 th́a canh dầu olive, 2 th́a canh bột ớt, 1 th́a canh ớt khô xay, 1 th́a cà phê muối. (Tùy vào sở thích, các bạn có thể gia giảm lượng bột ớt cho phù hợp).
-Làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Tiếp theo, lót một lớp giấy nến hoặc giấy bạc vào ḷng nồi rồi đổ bát khoai đă ướp vào.
-Chiên khoai làm 2 lần. Lần 1 chọn 200 độ C trong 10 phút, lần 2 chọn mức 150-170 độ trong 5 phút.
Lưu ư:
- Để tránh khoai tây chín không đều, các bạn không nên chiên 1 lần quá nhiều.
- Do mức nhiệt của mỗi nồi chiên không dầu là khác nhau, các bạn nhớ quan sát trong lúc chiên để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp, tránh làm khoai bị cháy khét.
Thành phẩm:
Miếng khoai có lớp vỏ gịn gịn ngấm gia vị, bên trong vẫn mềm thơm. Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp bạn thực hiện món ăn này dễ dàng, hạn chế tiêu thụ dầu, cắt giảm được lượng chất béo nạp vào.