Món lẩu ḅ nhúng giấm cho những ngày cuối tuần sẽ là một gợi ư không thể nào tốt hơn cho cả gia đ́nh bạn. Hăy vào bếp và chuẩn bị ngay những nguyên liệu đơn giản để thực hiện món ngon này ngay.
Nấu lẩu gà cứ cho thêm một thứ này vào nồi đảm bảo nước lẩu ngọt ngon gấp bội phần
Với nguyên liệu chính là thịt ḅ, cách nấu lẩu ḅ nhúng giấm dưới đây sẽ chỉ cho bạn bí quyết để tạo ra một món ăn vừa tươi ngon, nóng hổi, hương vị lại thơm ngot, chua chua cay cay cực hấp dẫn.
Để làm một nồi lẩu thơm ngon, bạn cần chuẩn bị và thực hiện như sau:
800g thịt ḅ
2l nước hầm xương ống
1 trái dừa xiêm lấy nước
2 quả chanh
Tỏi, ớt, đường để pha nước chấm
1/4 củ hành tây, 1 củ hành khô, 2 củ sả
1 quả dứa (không chín quá)
1 quả khế chua
2 quả dưa chuột
500ml giấm chua
Gia vị (mắm, muối, bột nêm, mỳ chính,...)
Rau sống (chọn tùy theo khẩu vị)
1 đĩa bún tươi căt nhỏ
Bánh tráng cuốn
Một vào cách chọn thịt ḅ tươi ngon để nhúng lẩu
Quan sát màu sắc của thịt ḅ: Khi chọn thịt ḅ, bước đầu tiên là bạn phải quan sát màu sắc của nó. Nếu miếng thịt chỉ có bề mặt cắt là có màu sáng bóng th́ đây là thịt ḅ đă được lưu trữ trong hơn một ngày.
Ngửi thịt ḅ: Nếu thịt ḅ đủ tươi, mùi của nó có thể dễ dàng phân biệt, đó là mùi vị của thịt b́nh thường. Nhưng nếu thịt ḅ không tươi hoặc hư, hương vị sẽ khác. Khi đó, miếng thịt sẽ có mùi ôi.
Cảm nhận độ nhớt của thịt ḅ: Trong quá tŕnh chọn thịt ḅ, hăy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt ḅ tươi, thịt sẽ không dính vào tay bạn v́ trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá tŕnh chạm, bạn không nên chọn miếng thịt ḅ đó.
Hăy thử sự đàn hồi của thịt ḅ: Bước cuối cùng khi chọn thịt ḅ là thử sự đàn hồi của nó. Thịt ḅ tươi th́ khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lơm. Nhưng thịt ḅ đă cấp đông hoặc thịt ḅ hỏng th́ sẽ không được như thế.
Cách nấu lẩu ḅ nhúng giấm
Đầu tiên, thịt ḅ bạn rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn. Đem hành khô băm nhỏ sau đó ướp với thịt ḅ, thêm một chút muối, nước mắm, hạt nêm và để trong khoảng 15 phút cho ngấm.
1/3 quả dứa bạn đem xay để lấy nước cốt. Cho nước cốt dứa, nước dừa xiêm, nước hầm xương, dấm chua và 2 củ sả (đạp dập phần đầu) vào nồi. Đun đến khi nước sôi th́ bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ bếp xuống, thêm hành tây vào và tiếp tục đun trong khoảng 5 phút nữa là được.
Các nguyên liệu như khế chua, dưa chuột, rau sống bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loăng cho đảm bảo rồi vớt ra rá cho ráo nước. Rau sống đem bày ra đĩa theo loại, khế chua và dưa chuột thái thành các miếng dài và nhỏ để dễ cuốn cùng bánh tráng. 2/3 quả dứa c̣n lại bạn cũng thái thành các h́nh tương tự.
Một bước quan trọng nữa trong món lẩu ḅ nhúng giấm này chính là pha chế nước chấm. Bạn giă tỏi, ớt và sả cho vào bát, thêm đường, chanh, một ít nước sôi và nước mắm với tỷ lệ tùy theo khẩu vị là hoàn thành. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, đừng quên tham khảo công thức pha mắm chua ngọt chấm món nào cũng ngon nhé!
Với công thức "bất bại" nêu trên của mẹ nội trợ này, bạn có thể "biến hóa" ngay các nguyên liệu thịt ḅ, bún, rau sống, gia vị… thành một nồi lẩu thơm ngon và vừa thổi vừa ăn cùng gia đ́nh.