Cá là món ăn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đ́nh của người dân Việt Nam. Từ cá kho, cá rán, cá om,… mỗi một cách chế biến đều mang lại hương vị riêng. Và sự kết hợp của cách chế biến với từng loại cá khác nhau lại mang đến những hương vị rất khác. Vậy bạn đă bao gị nghe tới món cá cam kho thơm chưa?
Cá cam là loại cá biển, được phân bố nhiều ở vùng biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Thái B́nh Dương. Ở Việt Nam, cá cam có ở khắp ba miền nhưng đặc biệt có nhiều nhất ở miền Trung và được xếp vào loại cá ngon của xứ biển. Đây là loại cá có rất nhiều thịt, đặc biệt phần thịt chắc ăn thơm ngọt và béo nên được dùng để chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng và bữa ăn hàng ngày.
Cá cam kho thơm là món ăn có sự kết hợp độc đáo giữa vị chua của thơm và béo ngậy của các cam. Là một món ăn đậm đà và mê hoặc bạn trong những miếng cá đầu tiên. Hăy cùng Bếp Xưa chế biến cá cam kho thơm ngay tại nhà để có một món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đ́nh nhé!
Sự kết hợp độc đáo từ vị chua ngọt của thơm và vị béo ngậy của cá cam tạo ra một món ăn đậm đà cho bữa cơm gia đ́nh. Từng gia vị ngấm vào từng thớ thịt của cá cam, cuốn hút ngay từ những miếng đầu tiên.
NGUYÊN LIỆU
500 g cá cam
300 g thơm (dứa)
Vài nhánh hành lá
2 quả ớt sừng
Gia vị
1/2 muỗng canh muối
1.5 muỗng canh hạt nêm
1 th́a cà phê tiêu xay
1 muỗng canh đường
3 muỗng canh nước mắm
1/3 muỗng canh nước màu
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Cá cam rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cắt khúc hành lá, mỗi khúc khoảng 2-3cm.
Cắt lát ớt.
Thơm cắt miếng vừa ăn.
Xay nhuyễn tỏi, hành tím.
Chế biến cá
Cho vào cá đă cắt khúc ½ muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 th́a cà phê tiêu xay, trộn đều cho cá ngấm gia vị và ướp trong ṿng vài phút
Sau khi cá đă ngấm gia vị, bắc chảo và rán cá ở lửa vừa. Chiên cá vàng đều 2 mặt. Khi cá đă vàng gịn, vớt cá ra và để qua một bên.
Chế biến thơm
Dùng 2 muỗng canh dầu chiên cá lúc năy cho vào chào và phi thơm ½ phần hành tỏi xay nhuyễn.
Cho thơm vào chảo, nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, xào sơ trong ṿng 1-2 phút. Sau đó vớt thơm ra và để qua một bên.
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 nửa số hành tỏi xay c̣n lại.
Thêm vào chảo ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 3muỗng canh nước mắm. Khi gia vị tan ra th́ thêm 250ml nước lọc. Cho thêm 1/3 muỗng canh nước màu để màu nước khô được đẹp hơn.
Cho các cam đă chiên sơ vào chảo, kho vài phút và nhớ trở đều hai mặt.
Tiếp theo cho thơm đă xào sơ vào chảo. Kho trong ṿng 3-5phút và nhớ lật cá trong lúc kho để tránh cháy cá.
Gần xong cho thêm ớt sừng và hành đă cắt để cho món kho đẹp mắt hơn.
Tắt bếp, gắp cá kho thơm ra đĩa là bạn đă có một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đ́nh.
VietBF@sưu tập