Bún riêu sườn chế biến từ nhiều nguyên liệu đủ mùi vị và hương sắc, đặc biệt là không cần cua xay mà là từ sữa đậu nành sẽ cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Mùa dịch, các con ḿnh thèm nồi bún riêu cua mà t́m mua cua thật khó. Nay ḿnh biến tấu món bún riêu sườn từ sữa đậu nành không cần cua xay, vẫn làm được riêu thơm ngon béo ngọt.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa đậu nành.
- 250 gram đậu nành (làm đậu hũ chiên).
- 30 gram tôm khô.
- 500 gram sườn già chặt miền vừa ăn.
- 3 th́a giấm gạo.
- 50 gram me.
- 100 gram thịt xay.
- 1 quả trứng vịt.
- 4 trái cà chua.
- 1 th́a canh mắm tôm.
- Chanh ớt.
- Gia vị hành tím, nước mắm, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm. Rau nêm: hành lá, ng̣ gai.
- Rau sống ăn kèm: húng cây, tía tô, kinh giới, rau muống chẻ, giá.
- Nêm nồi nước sườn 2 muỗng cà phê đường phèn, nửa muỗng cà phê muối.
Cách làm:
Nấu nước dùng:
Sườn heo rửa sạch với nước muối, chần sơ qua nồi nước sôi 5 phút vớt ra. Bắt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho tôm khô vào luộc 5 phút cho mềm vớt ra. Cho tiếp sườn vào hầm nêm 2 th́a cà phê đường phèn, nửa th́a cà phê muối hầm mềm rồi tắt bếp.
Làm riêu:
Thịt xay và tôm khô cho vào cối giă nhuyễn. Bắt nồi lên bếp cho thịt xay, tôm khô, nước me vào xào sơ để thịt tơi ra thịt vừa chín tài th́ cho 1 lít sữa đậu nành, 500 ml nước lọc vào đun. Khi nồi nước vừa sôi lên th́ vớt bọt, lúc này riêu đă đóng từng mảng tắt bếp, lấy vá múc nhẹ vớt hết riêu ra ngay cho vào tấm vải mùng để ráo nước được hỗn hợp riêu.
Phần nước đậu nành đổ chung vào nồi sườn đă hầm cho thêm 5 củ hành tím nướng vào.
Làm hỗn hợp riêu:
Lấy 1 trứng vịt cho vào chén nêm một phần tư th́a muối, 1 th́a cà phê bột ngot, 1 th́a canh hành lá cắt nhỏ, nửa th́a cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường, một phần tư th́a cà phê mắm tôm, 1 th́a cà phê dầu điều, cho riêu tôm đă vớt ra vào trộn chung nén chặt đem hấp chín 10 phút thành chả riêu.
Bắt chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu điều cùng 1 muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn phi thơm, cho cà chua vào đảo nhanh tắt bếp. Cho cà chua đă xào sơ vào nồi nước dùng, đậu hủ chiên vào nêm gia vị cho vừa ăn gồm 2 muỗng canh nước mắm, nửa th́a cà phê muối, 1 muỗng canh hat nêm, 1 th́a cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt nêm nếm sao cho vừa ăn.
Múc bún ra tô chan nước lèo, riêu tôm vào ăn kèm rau sống.
Chúc các bạn làm thành công!
VietBF@sưu tập