Xe chè bán vỉa hè đă có từ hàng chục năm nay, xe bắt đầu bán từ năm 1968. Trải qua nhiều năm, đến giờ xe chè lúc nào cũng đông nườm nượp khách. Chè vừa ngon, giá cả lại b́nh dân chỉ 15.000-20.000/ly khiến ai ăn cũng nhớ măi.
Nằm một góc nhỏ trên đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1, TP.HCM), suốt 32 năm qua, tiệm chè Dương Quá đă trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ hảo ngọt.
Theo lời kể của ông Vơ Văn Thể (73 tuổi), chủ quán, xe chè này bắt đầu “lăn bánh” từ năm 1968, do người chị ruột mở ra. Trước khi về địa chỉ hiện tại, ông Thể cùng chị ḿnh đẩy xe đi bán khắp Sài G̣n. Có lúc đứng tại Nhà văn hóa Thanh Niên, lúc th́ chọn khu đông đúc ở quận Phú Nhuận.
Tính đến nay, chiếc xe này đă đồng hành cùng ông tṛn 53 năm.
Có duyên mua bán, quán chè của ông thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều học sinh, sinh viên và nhân viên văn pḥng ở khu vực gần đó.
“Dương Quá bán chè”
Khoảng 12h, ông Thể cùng người cháu gái là cô Nguyễn Thị Nữ (52 tuổi) đẩy xe ra địa điểm quen thuộc để bắt đầu một ngày bận rộn. Tuy đơn sơ, b́nh dị, xe chè Dương Quá luôn tấp nập, đông khách. Thời gian gần đây, ông bán thêm cả ở các nền tảng công nghệ nên tiệm càng thêm nổi tiếng.
Kể với ****, ông cho biết khách ruột thường gọi vui là “chú Ba”, “Dương Quá”. Thấy độc đáo, hóm hỉnh, ông dùng luôn cái tên này.
Các loại nguyên liệu được nấu từ sáng sớm. Tất cả đều do ông và cháu gái là cô Nữ chuẩn bị. Những món hút người ăn ở đây là chè mè đen, củ năng, hạt sen, sương sa hột lựu…
Chè thập cẩm là món được nhiều khách yêu thích nhất, do kết hợp nhiều loại đậu cùng nước dừa béo ngậy. "Ăn một lần là ghiền, nhất là mỗi khi trời oi bức".
Với mức giá dao động từ 15.000-20.000/ly, thực khách có thể chọn nhiều loại nguyên liệu ḿnh thích.
“Mùa hè, trời nóng, có ngày bán 200 đến 250 ly”, cô Nữ nói.
Không quá cầu kỳ, chỉ được nấu bằng công thức b́nh thường, nhưng những ly chè đầy màu sắc của tiệm Dương Quá lại khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ với các loại thức uống quen thuộc.
“Không có bí quyết ǵ đâu. Lúc trước, tôi đi bán phụ chị gái, học được cách nấu chè rồi từ đó ra bán chính. Cả tuổi thanh xuân gắn liền với xe chè này rồi. Lúc mới bán do có một tay nên hơi vất vả một chút, nhưng lâu rồi thành quen, không thấy khó khăn ǵ nữa”, ông Thể hào hứng kể.
Xe chè b́nh dân
Quán mở bán từ 12h-18h30, nhiều sinh viên, người đi làm gần đó thường ghé mua vào giờ tan tầm. Những ngày trời Sài G̣n nắng nóng, không ít bạn trẻ đến đây để thưởng thức những ly chè mát lạnh, giải nhiệt sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.
Do không gian quán khá nhỏ, chỉ có vài chiếc ghế con nên hầu hết đều mua mang về. Cô Nữ cho biết từ lúc có các ứng dụng công nghệ, số người đặt hàng tăng lên.
Bên cạnh chè ngon, điều giữ chân thực khách khi đến đây là sự niềm nở, hào sảng của người chủ tiệm. Đa số khách quen đều yêu quư “chú Ba” nên thường nán lại tṛ chuyện cùng ông.
Cô Nữ nói những ngày gần đây, nhờ các bài giới thiệu trên mạng, nhiều người biết đến quán hơn. “Trước đây lâu lâu mới có khách lạ, dạo này quán có nhiều cô cậu trẻ tuổi đến ăn. Tôi không rành Internet lắm, nghe bọn nhỏ kể lại thôi. Thấy quán được yêu thích, ủng hộ nhiều là ông với cô vui rồi”.
Ngọc Hân (20 tuổi, quận 4) và Khánh Linh (26 tuổi, quận 7) mới biết về tiệm Dương Quá khi thấy bài review trên Facebook. Đă từng thử qua nhiều hàng chè nổi tiếng ở TP.HCM, hai cô bạn hào hứng khi biết thêm một quán b́nh dân ngay giữa ḷng Sài G̣n.
“Hôm nay ḿnh gọi chè thập cẩm. Vừa ăn thử ḿnh đă mê luôn, nước dừa ngọt thanh, không bị gắt, hậu vị có chút bùi bùi do các loại đậu, topping ḥa quyện vào với nhay. Ly chè chất lượng mà giá cả lại phải chăng”, Linh chia sẻ.