Nhiều bà nội trợ dùng giấy bạc để gói thực phẩm nhưng có nhiều thông tin loại giấy này gây ung thư. Vậy thực hư ra sao?
Giấy bạc thực chất là một màng rất mỏng làm bằng nhôm có màu trắng nên thường được gọi là giấy bạc. Giấy bạc được dùng rất phổ biến để sản xuất bao b́ và màng để bao gói thực phẩm khi bảo quản hoặc để bọc thực phẩm (thịt, cá, rau, củ…) khi nướng trên bếp lửa. Để sản xuất giấy bạc, nguời ta dùng nhôm (Al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%), gần như nhôm tinh khiết. Với độ tinh khiết như thế, nhôm rất dẻo và tạo ra màng nhôm rất mỏng.
Trong thực tế, người ta sản xuất giấy bạc ở 2 dạng: Dạng 1 là màng nhôm, dạng 2 là màng nhôm kết hợp với màng chất dẻo hoặc màng giấy. V́ màng nhôm có khả năng chống xuyên thấm, chống ánh sáng, ngăn được không khí (bạn chỉ cần gấp thật chặt ở các nếp gấp) và không thấm nước nên sẽ ngăn được mùi, giữ được độ ẩm cho thức ăn. Hiện nay với công nghệ hiện đại, người ta sản xuất màng nhôm có phủ thêm các lớp màu cho đẹp mắt (lớp màu này thường để mặt ngoài) và được dùng chủ yếu để gói các thực phẩm kẹo, bánh, chè rất kín… Do vậy, không thể nói dùng màng bọc nhôm gây ung thư.
Giấy bạc nhẹ và mỏng có chức năng khiến đồ ăn tránh bị cháy sém, chín từ từ mà không mất vị thơm ngon nên thường được sử dụng thường xuyên trong khi nướng. Tuy nhiên khi dùng giấy bạc gói thực phẩm cần lưu ư, giấy bạc sẽ ra gây hiện tượng bắn các tia lửa điện khi đặt trong ḷ vi sóng. Cũng có một số loại ḷ có tích hợp chức năng nướng nhiệt th́ có thể dùng được giấy bạc để bọc thực phẩm khi nướng bằng nhiệt.
Khi chế biến thực phẩm có thể có nước, khi nấu bạn nên chọc một lỗ bằng đầu đũa trên miếng giấy bọc để cho nước thoát hơi. Sử dụng giấy bạc lót dưới đáy ḷ nướng để không bị tràn và chảy nước nhưng như vậy sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn và làm giảm tuổi thọ của ḷ. Khi thức ăn bị tràn ra ngoài, bám vào ḷ cần phải lau chùi thật sạch, không để thức ăn c̣n bám lại.
Lưu ư khác là dự trữ thực phẩm giàu axít, những thứ có nhiều axít như các loại trái cây có vị chua và các món ăn có giấm, cà chua hay sốt cà chua… sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axít trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc và ăn ṃn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và tạo ra những lỗ kim nhỏ lớp giấy bạc và làm cho món ăn có vị kim loại. Chính v́ vậy, đối với những thức ăn có axít, th́ màng bọc thực phẩm bằng nhựa là cách bảo quản tốt nhất.
VietBF @ sưu tầm