Những thực phẩm dưới đây được nhiều người chuộng nhưng lại hại cho thận. Sau khi đọc bài này bạn cần hạn chế ngay để khỏi bao giờ phải đi chạy thận nhân tạo đấy. Một lời cảnh báo không bao giờ thừa!
Thận có chức năng lọc tất cả máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần, song khả năng lọc của cơ quan này có xu hướng giảm khi độ tuổi tăng lên.
Khi bạn đến tuổi 30, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lư do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn.
Dưới đây là những thực phẩm nếu ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận.
Đường
Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự h́nh thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.
Nước ngọt có gas
Nếu bạn đang dần h́nh thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đă bị tổn thương.
Chất cồn
Tiêu thụ quá nhiều chất cồn, đặc biệt có nhiều trong rượu, dễ dẫn đến t́nh trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến chức năng thận của bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá nhiều chất cồn.
Viên uống bổ sung vitamin C
Mỗi khi cơ thể mệt mỏi hoặc có dấu hiệu cảm cúm, bạn thường uống viên sủi để tăng cường sức đề kháng.
Có người c̣n bổ sung chúng hàng ngày thay cho các loại nước ép giàu vitamin C.
Theo một nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, việc uống C sủi hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận ở nam giới.
Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.
Màu thực phẩm
Các hàng quán ven đường thường thêm phẩm màu vào các món ăn để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn. Phẩm màu rất độc hại và làm suy giảm chức năng thận.
Các thực phẩm giàu protein
Các bạn tập gym, muốn giảm cân nhanh thường tiêu thụ lượng protein rất nhiều nhằm mục đích tăng cơ giảm mỡ nhanh, nhưng không biết rằng chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận v́ cơ quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể.
T́nh trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận.
Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) sẽ dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.
Muối
Ăn quá mặn huyết áp sẽ tăng, mà thận lại đóng vai tṛ quan trọng trong điều chỉnh huyết áp.
Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận.
Therealtz © VietBF