Chứng "són tiểu" rất phổ biến ở phụ nữ khi ngoài tuổi 40. Tuy nhiên v́ lư do tế nhị mà nhiều người phải âm thầm chịu đựng đến khổ. Hăy bổ sung những loại thực phẩm sau chứng khó nói này sẽ giảm dần rồi mất hẳn.
Nên bổ sung rau củ quả đa dạng màu sắc trong Chế độ ăn mỗi ngày Ảnh: Shutterstock
Theo giới chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bệnh nhân khống chế được t́nh trạng này.
Ăn dưa leo và một số loại hạt: Hầu hết mọi người đều cho rằng dưa leo chỉ cung cấp nước, nhưng ít người biết loại quả này c̣n chứa một hợp chất dinh dưỡng giá trị gọi là silica (điôxít silic, SiO2). Silica có thể hỗ trợ sức khỏe của bàng quang do năng lực chống viêm nhiễm và hỗ trợ mô liên kết. Các loại thực phẩm khác cũng chứa silica bao gồm quả hạnh, đậu phộng, hạt hướng dương và hạt lanh.
Bổ sung vitamin C: Những người bị són tiểu cần đảm bảo hấp thu đủ chất chứa vitamin C và những chất sắc tố thực vật. Nhóm chất này giúp bảo quản collagen và ngăn ngừa chúng bị hủy hoại. Trong khi đó, collagen đóng vai tṛ quan trọng trong việc duy tŕ tính đàn hồi không những cho da mà c̣n mô hỗ trợ bàng quang. Để bổ sung đủ sắc tố thực vật, nên chọn trái cây, rau quả có nhiều màu khác nhau.
Tăng cường ma giê: Nên ăn nhiều rau quả lá xanh đậm như cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh hoặc cải bó xôi. Đây là những loại rau chứa nhóm dinh dưỡng tuyệt hảo bao gồm ma giê. Ma giê là khoáng chất quan trọng cho cơ bắp và chức năng thần kinh, do vậy làm dịu đi t́nh trạng són tiểu. Nhà dinh dưỡng Cassandra Barns ở London (Anh) khuyên nên uống một ly sinh tố chứa đủ các loại rau nói trên mỗi ngày, để đảm bảo lượng ma giê cần thiết.
Thảo mộc: Có thể thật sự hữu dụng trong trường hợp những người không cầm được nhu cầu đi ngoài. Chẳng hạn, cây mộc tặc chứa nhiều chất silica có công dụng làm khỏe mạnh các mô liên kết của cơ thể và xung quanh bàng quang. Bên cạnh đó, silica c̣n có trong các thực phẩm như cà rốt, táo, hành, bí đỏ, cá, quả hạnh và ngũ cốc chưa xát.
Tránh cồn: Chất cồn có thể can thiệp vào đường truyền tín hiệu thần kinh từ năo đến bàng quang. Do vậy, uống bia rượu đồng nghĩa với việc càng mất kiểm soát khả năng nín tiểu. Nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson của trang SuperfoodUK.com khuyên người bị són tiểu tốt nhất nên tránh chất cồn.
Theo dơi lượng caffeine: Hàm lượng cao caffeine trong cơ thể cũng có liên quan đến t́nh trạng nghiêm trọng hơn ở người bị són tiểu. Điều này do caffeine có công dụng lợi tiểu, theo các bằng chứng thu được thông qua một số báo cáo nghiên cứu. Đồng thời loại chất này cũng bị nghi ngờ khiến các bó cơ co lại trong quá tŕnh “xả” hoạt động quá tích cực, làm bàng quang không hoàn toàn được làm rỗng sau mỗi lần đi ngoài. Tốt nhất là nên tránh mọi thức uống có chứa caffeine nếu không muốn tiểu mất khống chế, theo chuyên gia Barns.
Kiềm chế ăn ngọt: Những món ăn chứa đường có thể làm xấu hơn t́nh trạng són tiểu. Thế nên các bệnh nhân cần chú ư theo dơi các nguồn đường ẩn mặt, như mật ngô (si rô bắp), đường fructose. Và cũng không nên cố ư thay thế bằng đường hóa học v́ chất làm ngọt nhân tạo góp phần làm trầm trọng thêm t́nh trạng tiểu mất khống chế.
Cẩn thận với gia vị: Thực phẩm quá cay có thể kích thích các lớp xếp trên thành bàng quang, dẫn đến t́nh trạng són tiểu. Nên tránh những loại gia vị quá sức cay, và dùng thận trọng các món như wasabi.
VietBF © sưu tập