Nếu bạn là tín đồ của socola th́ quả thực đây chắc chắn là tin vui cho bạn bởi các nhà khoa học Anh phát triển sản phẩm socola chống lăo hóa. Với sản phẩm này, những phụ nữ ở độ tuổi U50 sẽ có nhan sắc trẻ trung như thiếu nữ tuổi 20.
Esthecho, sản phẩm chocolate do nhóm nghiên cứu ở Đại học Cambridge, Anh, phát triển có thể làm chậm quá tŕnh xuất hiện nếp nhăn hoặc da chảy xệ thông qua tăng cường chất chống oxy hóa và đẩy mạnh tuần hoàn máu, Telegraph hôm nay đưa tin. Một thanh chocolate chống lăo hóa 7,5 g chứa lượng chất astaxanthin chống oxy hóa tương đương với một lát cá hồi Alaska và lượng chất polyphenol chống các gốc tự do ngang bằng 100 g chocolate đen.
Theo nhà sản xuất, Esthecho giúp cải thiện cấu trúc da bên dưới, khiến những phụ nữ 50 - 60 tuổi trẻ như ở độ tuổi 20 - 30. Những thử nghiệm chỉ ra sau 4 tuần ăn chocolate chống lăo hóa hàng ngày, t́nh nguyện viên ít có dấu hiệu viêm nhiễm trong máu, đồng thời lượng máu cung cấp cho các mô da cũng tăng lên.
"Chúng tôi sử dụng chính loại chất chống oxy hóa giúp duy tŕ màu vàng ở cá vàng và màu hồng ở hồng hạc. Khi thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi nhận thấy viêm nhiễm ở da bắt đầu giảm xuống và nhiều lợi ích trên các mô", tiến sĩ Ivan Petyaev, cựu nghiên cứu viên ở Đại học Cambridge kiêm nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học Lycotec, chia sẻ.
Theo tiến sĩ Ivan Petyaev, mỗi thanh chocolate chỉ chứa 38 kcal nên rất an toàn đối với người mắc bệnh thận. Sản phẩm sẽ được giới thiệu chính thức tại hội nghị Global Food Innovation Summit ở London, Anh, trong tháng tới.
Tuy nhiên, giới chuyên gia sức khỏe tỏ ra khá thận trọng về Esthecho và nhận định cần tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng sâu rộng hơn để chứng minh tác dụng chống lăo hóa mạnh mẽ của loại chocolate mới.
"Có nhiều lư do sinh học để cho rằng một số hợp chất đem lại lợi ích làm chậm lăo hóa và pḥng bệnh. Nhưng mặt khác, ăn quá nhiều chocolate kéo theo hấp thụ nhiều calorie hơn, dẫn đến chứng béo ph́ và khiến hiệu quả tổng thể mất đi", Naveed Sattar, giáo sư Khoa trao đổi chất ở Đại học Glasgow, Anh, cho biết.
Các chuyên gia dinh dưỡng ở Đại học London, Anh, cũng cảnh báo thử nghiệm trước đây cho thấy astaxanthin phát huy công dụng tốt hơn khi dùng trực tiếp trên mặt thay v́ qua đường tiêu hóa.