Mất trí nhớ của người lớn tuổi.
Những thực phẩm này hủy hoại chức năng của năo. bạn hăy tránh ngay những thực phẩm này ngay nha.
1. Chất làm ngọt nhân tạo
Năm 2015, một nhóm nghiên cứu Israel thông báo rằng khi bạn dùng chất làm ngọt nhân tạo, vi khuẩn đường ruột của bạn cũng bị biến đổi, gây nguy cơ tiểu đường type 2.
Tiểu đường khiến bạn trở nên nhạy cảm insulin, đường huyết tăng, làm tăng rất nhanh nguy cơ thoái hóa năo.
Người ăn nhiều chất làm ngọt nhân tạo cũng có nguy cơ tiểu đường cao hơn người dùng đường.
Chất làm ngọt nhân tạo. H́nh minh họa.
2. Cá chứa nhiều thủy ngân
Thủy ngân thường có trong cá, đặc biệt là cá lớn sống lâu, hấp thu nhiều độc chất này hơn.
Thủy ngân tác động đến chức năng nhận thức, suy nghĩ và phần năo điều khiển cân bằng, phối hợp, tầm nh́n. Bạn không nên ăn cá như cá hồi hơn một lần mỗi tuần, cũng nên tránh ăn các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá ḱnh... nhiều, mà nên chọn ăn loại ít thủy ngân hơn như tôm, cá da trơn…
3. Chất béo chuyển hóa
Chất này thường được dùng để sản xuất bánh trái và dù đă bị cấm ở nhiều nước, nó vẫn có thể c̣n hiện diện ở khối lượng thấp hơn mức cho phép.
Chất béo chuyển hóa có thể gây co rút năo, sưng viêm và ngăn chặn đường truyền thần kinh, thậm chí làm hỏng bộ nhớ.
4. Nước có đường
Hệ thống quy định trọng lượng của năo không thích hợp với lượng calories trong các loại nước ngọt. Đường trong nước ngọt làm rối loạn nhận biết calories của năo, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói.
5. Gluten
Trong thực nghiệm, bệnh nhân kiêng gluten đă cải thiện khả năng suy nghĩ, giảm cân và khỏe mạnh hơn. Gluten trong thực phẩm chứa rất nhiều các miễn dịch kích thích protein và thường bị nhiễm chất độc diệt cỏ, chế biến thành sản phẩm có nhiều đường, chất phụ gia, có thể gây hại năo bộ.
Để tránh gluten, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống.
6. Thực phẩm chế biến sẵn
Bao gồm thức ăn nhanh và nước ngọt, chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, đường và chất hóa học.
Nếu thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm này sẽ thay thế thực phẩm thật sự, gây tác hại lên năo và sức khỏe.
Vietbf @ sưu tầm.