Thời gian càng trôi đi và mọi thứ dần đi xuống tè sức khỏe, sự dẻo dai minh vẫn và trí nhớ, cũng có những người từ những áp lực hàng ngày mà trí nhớ ngày 1 giảm sút. Chỉ cần thay đổi lại thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ và minh mẫn đầu óc. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
1. Bữa ăn sáng phải đầy đủ, nên ăn ngũ cốc. Tránh thêm đường (đường,sôcôla, mứt ...) và các chất béo (xúc xích, các món chiên ...). Như vậy năo có đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng (chất gluxit chậm) cần thiết cho hoạt động tối ưu, tránh được sự bần thần vào cuối buổi sáng.
2. Bữa ăn trưa nên tránh các gluxit tinh chế: bánh ḿ trắng, gạo trắng, ḿ ống...thậm chí khoai tây. Ưu tiên thịt gia cầm, cá ... và các loại rau.Tránh các món tráng miệng có đường. Các loại đường đơn hoặc tinh chế được hấp thu nhanh sẽ làm giảm sự chú ư, tập trung, khả năng nhận thức vào buổi chiều.
3. Bữa ăn tối cho phép ăn các gluxit tinh chế, được đồng hóa nhanh sẽ tạo thuận lợi để nghỉ ngơi vào ban đêm, cần thiết cho hoạt động của trí năo và học tập.
4. Tránh ăn quá thịnh soạn ngược lại nên ăn nhẹ và ít calo. Nếu cần nên ăn lót bữa vào buổi sáng và buổi chiều (trái cây tươi hoặc khô, sữa không quá ngọt ...). Có thể để dành món tráng miệng bữa trưa để ăn lót bụng trong buổi chiều.
5. Ăn cá có chất oméga-3 ba lần một tuần (cá thu, cá ṃi, cá hồi ...). Omega-3 (những axit béo) đi vào trong thành phần màng tế bào thần kinh. Omega-3 rất cần thiết cho hoạt động của năo và dự pḥng Alzheimer.
6. Ăn nhiều trái cây và rau quả v́ có nhiều vitamin, một số là chất chống oxy hóa và bảo vệ năng lực của năo bộ.
7. Sắt ( thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ) có một vai tṛ quan trọng. Sắt tham gia vào quá tŕnh vận chuyển oxy tới năo. Thịt ḅ, ḷng, dồi lợn là những thực phẩm giàu sắt ngoài ra c̣n có ở động vật thân mềm, rau xanh, ngũ cốc và các loại đậu.
8. Cuối cùng, mất nước có thể làm giảm sự tập trung. V́ vậy, hăy nên uống nhiều và thường xuyên trong ngày.
vietbf @ sưu tầm