Có những thực phẩm chúng ta nghĩ rất ngon, bổ và tốt cho thai nhi nhưng thực ra không phải như vậy. Những thực phẩm dưới đây nằm trong top những món ăn mà mẹ Tây tránh xa để không bị ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển của bé.
Cua
Cua là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể giúp xương và răng chắc khỏe. Không những vậy, đây còn được xem là món ăn ưa thích của nhiều mẹ bầu khi mùa hè đến.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưy ý rằng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ cần phải hạn chế ăn cua. Bởi vì ăn cua dễ làm cho tử cung thu co, gây chảy máu âm đạo, thậm chí gây ra sảy thai ở mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng cholestrerol trong cua cũng rất cao chính vì thế mẹ bầu nào có chứng huyết áp cao, tiền sản giật thì không nên ăn cua nhé.
Dứa
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Bởi vì dứa tươi chứa bromelain có khả năng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.
Đồ uống có chứa caffein
Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ các loại đồ uống có chứa caffein (cà phê, chè, soda, cocktail…) sẽ có nguy cơ bị tăng nhịp tim và huyết áp, dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non.
Sữa chưa tiệt trùng
Bên trong sữa chưa tiệt trùng như sữa tươi, chưa qua nhà máy xử lý có chứa vi khuẩn listeria có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai cho mẹ bầu.
vietbf @ sưu tầm