Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tiểu đường, tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Và so với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi, ngoài ra c̣n có sắt, canxi, phốt pho và vitamin nhóm B. V́ vậy tác dụng của ớt là vô cùng tốt cho sức khỏe.
1. Lợi ích với người tiểu đường
Một công tŕnh nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 chỉ ra: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu. Trong chế độ ăn của những người có thêm ớt th́ lượng đường trong máu giảm hơn 60% so với những người không ăn.
2. Thuốc giảm đau hiệu quả
Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có trong ớt có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lư do nó được dùng để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ…, làm kem thoa cho bệnh xương khớp mạn tính, co thắt cơ và đau lưng.
3. Giúp giảm cân
Thành phần cay của ớt đă giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. Hơn nữa, nó c̣n giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả. Nó kích thích cho thận tiết ra các dịch thể để đốt cháy chất béo, v́ vậy có tác dụng giảm béo.
4. Giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico – nơi người dân ăn ớt rất nhiều – rất thấp.
hoalyly@vietbf sưu tầm