Đường trắng vs Đường nâu – Loại nào nguy hiểm hơn cho sức khỏe bạn?
Sau khi các thân cây mía được thu hoạch, chúng được cắt nhỏ thành từng miếng nhỏ.
Những mảnh cuống được nghiền thành bột để giải phóng nước ép mía đường.
Các nước thường có một số tạp chất trong nó như bùn, mảnh thân cây và các mảnh vụn khác, v́ vậy nó được lọc bằng cách sử dụng cả hai quá tŕnh cơ học và hóa học (sử dụng polyacrylamit).
Các chất lỏng tinh khiết được đun sôi cho đến khi nước bay hơi.
Việc c̣n lại, "nước cốt" được làm nóng lại một lần nữa và đường bắt đầu kết tinh. Một sản phẩm được để lại được gọi là ‘rượu mẹ’ (nó là nguồn gốc của mật)
Một máy ly tâm được sử dụng để tách tinh thể đường riêng.
Kết quả là đường thô được tạo ra. Nó c̣n được gọi là turbinado hoặc Demerara đường. Các tinh thể tương đối lớn và có màu nâu. Nhưng đây không phải là thứ đường nâu mà bạn vẫn thường sử dụng!
Đường thô được vận chuyển đến nhà máy lọc để chế biến tiếp để tạo ra đường trắng mà chúng ta vẫn dùng:
Phần đường thô được làm nóng và tan chảy thành chất lỏng.
Các màu sắc được loại bỏ bằng cách sử dụng các hóa chất như axit photphoric và canxi hydroxit hoặc canxi dioxide.
Các chất lỏng được đun sôi một lần cuối cùng để tập trung vào các tinh thể hạt trắng mịn tạo nên đường trắng hoặc đường tinh luyện.
Đường nâu được làm bằng cách lấy đường tinh luyện và pha trộn trong một số mật mía. Mật mía là không lành mạnh và không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào cho cơ thể.
Do đó, đường nâu không thể được coi là lành mạnh hơn so với đường trắng, mặc dù một số nhà tiếp thị muốn chúng ta tin như vậy.
pizza@VietBF © sưu tầm