Gout là một dạng đau đớn của bệnh viêm khớp gây ra bởi h́nh thành các tinh thể acid uric trong khớp, đặc biệt là các khớp ngón chân cái. Những tinh thể gây ra viêm, cứng và đau đôi khi nghiêm trọng và, mặc dù nó đă từng được coi là bệnh của người giàu có, nó ảnh hưởng đến mọi người ở tất cả các cấp độ kinh tế xă hội. Tỷ lệ mắc bệnh gút xuất hiện gia tăng và người ta ước tính rằng khoảng 2 đến 5 triệu người chỉ riêng tại Mỹ.
Nỗi đau và viêm chỉ là một phần của vấn đề. Mức độ cao acid uric trong cơ thể cũng có thể dẫn đến các vấn bệnh tiểu đường, rối loạn chức năng tim (do tăng huyết áp và cholesterol), và bệnh thận.
Giảm bớt hoặc tránh thực phẩm có đường
Nhiều nghiên cứu t́m thấy mối liên hệ giữa thức ăn ngọt và đồ uống và phát triển bệnh gút: trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông tiêu thụ đồ uống có đường hai ngày là 85% nhiều khả năng có vấn đề với gout hơn những người tiêu thụ một hoặc ít hơn đồ uống có đường một tháng. Đặc biệt quan trọng nên tránh các loại thực phẩm với fructose corn syrup cao. Đọc kỹ nhăn dán, như đường và xi-rô ngô được chứa trong nhiều loại thực phẩm.
vietbf.com