Theo một nghiên cứu mới xuất hiện trong tạp chí British Journal of Nutrition, một bữa sáng với bột yến mạch và sữa không chất béo làm giảm nguy cơ béo ph́ và lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó làm giảm cảm giác đói và cũng làm tăng cảm giác no, các nghiên cứu cho thấy. Yến mạch có thể đóng một vai tṛ quan trọng trong việc cải thiện cảm giác no, chất lượng chế độ ăn uống và tiêu hóa, tim mạch và sức khỏe chuyển hóa nói chung.

Độ nhớt cao của sợi beta-glucan trong yến mạch giúp tăng cường cảm giác no và làm tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, theo kết quả cho thấy. Một đánh giá của 29 nghiên cứu kết luận rằng yến mạch và cám yến mạch có thể cung cấp các lợi ích trong một số trường hợp bệnh đường ruột (viêm loét đại tràng) và táo bón (14 nghiên cứu). Một đánh giá của các nghiên cứu gần đây nhất và thực hiện trên yến mạch và cám yến mạch và các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch đă kết luận rằng: yến mạch và cám yến mạch làm giảm tổng số cholesterol và lipoprotein cholesterol mật độ thấp (LDL-C) hoặc cholesterol xấu tới 19 phần trăm và 23 phần trăm tương ứng.
Các hiệu quả đặc biệt nổi bật trong số những người có mức cholesterol cao, nghiên cứu lưu ư. 'Ăn một khẩu phần 60 gram bột yến mạch có thể làm giảm cholesterol đáng kể, theo tác giả chính của nghiên cứu Frank Thies từ Đại học Aberdeen ở Scotland, Anh. Giảm LDL-C từ 4-6 phần trăm được ước tính để giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành bằng 6-18 phần trăm. Hơn nữa, tất cả các h́nh thức của yến mạch - cám yến mạch, bột yến mạch hay các loại thực phẩm có chứa yến mạch khác đều có lợi.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khác của yến mạch:
1. Ngăn ngừa bệnh tim
Bột yến mạch có thể giúp giảm cholesterol v́ nó rất giàu chất xơ. Nó có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) cấp mà không làm giảm các cholesterol tốt (HDL). Ăn một cốc yến mạch mỗi ngày với một lượng chất xơ cao, chế độ ăn uống ít chất béo có thể tạo ra điều kỳ diệu trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
2. Ngăn ngừa táo bón
Yến mạch là một nguồn giàu chất xơ - cả những chất ḥa tan và không ḥa tan. Nó giúp đỡ trong việc điều ḥa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Họ cũng là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân v́ chất xơ làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và bạn sẽ ăn ít hơn. Trẻ em ăn một bát bột yến mạch thường xuyên ít có khả năng bị béo ph́ và thừa cân.
Vietsn © sưu tầm