Các nhà khoa học cho rằng bệnh ung thư có thể được pḥng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lư. Dưới đây là những thực phẩm có công dụng "thần kỳ" có thể ngăn ngừa hoặc giết chết các tế bào ung thư.
Cà tím: Cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamins A, B1, B2, C và các protein. Trong thực tế, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà c̣n chứa nhiều chất chống ung thư. Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” – chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.
Mướp đắng: Các nhà khoa học đă phát hiện trong mướp đắng có một loại protein hoạt tính, có khả năng pḥng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Rong biển: Nghiên cứu y tế hiện đại đă chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.
Chất sê-len: (chất selenium) trong rong biển c̣n có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
Khoai lang tím: Khoai lang có công dụng chống ung thư tuyệt vời là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể pḥng ngừa ung thư và chống lăo hóa. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc pḥng chống ung thư vú và ung thư ruột kết.
Đồng thời, hàm lượng beta-carotene có trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene có tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng pḥng ngừa ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và pḥng ngừa ung thư đại trực tràng.
Bí ngô: Giống như những loại rau quả màu vàng như khoai lang, cà rốt, bí ngô giàu chất chống oxy hóa, beta-carotene, đóng một vai tṛ quan trọng trong pḥng chống ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đă được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.
Cám lúa ḿ: Một nghiên cứu mới đây của Hội Sức Khỏe Mỹ cho thấy, cám lúa ḿ (wheat bran) rất giàu chất xơ không ḥa tan trong nước, có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong máu. Từ đó người ta suy đoán rằng chất xơ trong cám lúa ḿ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Ngoài ra, cám lúa ḿ có tác dụng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hữu hiệu từ thức ăn thông qua các chu tŕnh sinh hóa, sự chuyển hóa cholesterol và acid béo do có thành phần pantothennic acid, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Củ cải: Dầu cải và glycosid trong củ cải có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, h́nh thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Thành phần có vị cay này có thể ngăn ngừa ung thư v́ nó ức chế phân chia tế bào không b́nh thường. V́ vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.
Kiwi: Quả kiwi là nguồn phong phú vitamin A, C và E. Vitamin C là chất chống ô-xy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gốc tự do, chống lại bệnh tim mạch, ung thư, và bệnh béo ph́.
Trong kiwi chứa nhiều chất flavonoid và carotenoid. Đây là những hợp chất đóng vai tṛ quan trọng trong việc bảo vệ các DNA không bị hủy hoại do quá tŕnh ôxy hóa, v́ thế sự phát triển của bệnh ung thư sẽ bị ngăn chặn.
Theo Kiến thức