Không nên mua tôm, cua, ghẹ vào các ngày giữa tháng âm lịch v́ lúc đó hải sản sẽ không ngon.
Hải sản luôn là lựa chọn cho thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đ́nh, các bữa tiệc... Tuy nhiên, gần đây việc tẩm ure, hóa chất đă làm nhiều người e ngại và việc chọn đồ biển tươi ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau để chọn cho ḿnh và người thân nguyên liệu tươi ngon nhất.
Cách chọn cá biển
Bạn bên quan sát mắt cá. Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá ươn th́ thường mắt sẽ lơm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Ngược lại mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi. Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. C̣n vây cá ươn th́ mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. C̣n cá ươn th́ hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, ḷi ra ngoài, bụng cá ph́nh to. Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, c̣n cá ươn, ôi th́ miệng hé mở. Bạn có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, nếu thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn.
Cách chọn mực mực tươi
Có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim… Nếu bạn muốn chọn mực tươi th́ nên chọn con to, dày ḿnh, trắng trong, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, c̣n mực ống th́ chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Lưu ư, mực kém tươi là mực đă chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhăo, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Cách chọn ṣ
Ṣ cũng có nhiều loại như: ṣ huyết, ṣ lông, ṣ nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Ví dụ như ṣ huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn, v́ nếu nhỏ th́ lúc luộc ṣ sẽ bị teo lại, c̣n to quá th́ dễ bị dai. Ṣ c̣n tươi khi nh́n trên rổ thấy nhiều con đang tḥ lưỡi ra ngoài. Nếu ṣ ngậm miệng, bạn lên ngửi nếu có mùi hôi không nên mua.
Cách chọn cua
Có 3 loại cua gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. Muốn chọn cua ngon bạn lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nh́n que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nh́n bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Cách chọn ghẹ
Khác với cua, ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm. C̣n ghẹ thịt th́ khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lơm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nh́n th́ nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.
Cách chọn tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ c̣n cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn c̣n nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Cửa hàng Khoái - Hải sản sạch và tươi, chuyên cung cấp hải sản đánh bắt ngắn ngày của các ghe nhỏ từ các làng chài của vùng biển Phan Thiết, Phan Rang và Nha Trang với phương tiện giữ tươi duy nhất là đá lạnh. Cửa hàng cung cấp các loại hải sản như: cá thu, cá nục, cá bạc má, cá chim, cá hồng, tôm sú biển... Đặc biệt, nhà hàng c̣n có các loại hải sản hiếm theo mùa như: cá đổng cờ, cá hố, cá bồ ḥm, tôm hùm...
Ngọc Điệp/VNE