Nguyên liệu :
1) Vỏ bánh :
-400grs bột ḿ.
-300grs nước đường.
-60grs dầu ăn.
-100grs bột áo.
-2 ḷng đỏ trứng vịt.
-1 th́a cafe nước tro tàu.
2) Nước đường :
-1kg đường trắng tinh.
-1kg nước.
-2 th́a cafe nước tro tàu.
3)Thoa mặt bánh :
-1 ḷng đỏ trứng vịt.
-1 th́a cafe nước lạnh.
-1 th́a cafe dầu ăn.
-Vài giọt nước màu dừa.
4)Nhân bánh gồm có :
-Hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng, jambon, rượu trắng, mè, đường xay, mỡ, bột bánh dẻo, tất cả các loại kể trên mỗi thứ 100grs, 50grs mứt chanh, 50grs mứt gừng, 12 ḷng đỏ trứng vịt muối, 1 th́a cafe ngũ vị hương.
Cách làm :
1)Vỏ bánh :
Cho dầu ăn , nước đường, ḷng đỏ trứng , nước tro tàu ḥa chung quấy cho thật đều, lấy rây lược lại. Rây bột ḿ vào hỗn hợp trên nhồi cho đều rồi ủ yên bột chừng 30’.
2)Nước đường :
Cho đường và nước vào nồi bắc lên bếp cho đường sôi, để lửa nhỏ cho từ từ nước tro tàu vào, khi đường sôi bùng lên th́ tắt bếp, để yên nồi đường không được quấy sẽ bị lại đường, nước đường này để càng lâu mới làm th́ vỏ bánh càng mềm.
3)Thoa mặt bánh :
Ḷng đỏ trứng vịt, nước , dầu ăn, vài giọt nước màu trộn đều rồi đem lược qua rây để khi phết mặt bánh mịn đều không bị lợn cợn.
4)Nhân bánh :
-Hạt dưa , mè sàng sẩy sach đem rang vàng.
-Hạt điều, mứt bí, sen xắt hạt lựu.
-Mứt gừng , chanh xắt sợi dài 2cm.
-Mỡ heo luộc chín xắt hạt lựu rồi ướp đường đem phơi nắng cho mỡ trong veo.
-Lạp xưởng luộc chin rồi chiên qua cho thơm, đem xắt chỉ.
-Jambon xắt chỉ rồi xào với chút dầu , bột ngọt và hạt tiêu.
-Ḷng đỏ trứng (xem bài bánh dẻo )
Cho tất cả những thứ “Nhân bánh gồm có” vào trộn đều, rưới từ từ vào hỗn hợp nhân này khoảng 100grs rượu trắng, khi thấy dẻo vừa nắm là được, cân từng viên nhân nặng 100grs, cho ḷng đỏ vào giữa viên nhân rồi vo tṛn cho đên hết nồi nhân.
5) Đóng và nướng bánh :
-Lấy thau bột ủ ra, cân từng viên bột 50grs, rây lớp bột áo ra bàn, để miếng bột lên cán thành miếng hơi tṛn đủ để bao gọn viên nhân, cho nhân vào gói lại, xoa thêm lớp bột áo bên ngoài rồi đặt vào khuôn đóng giống như bánh dẻo, đóng đủ số bánh đặt vào ḷ rồi th́ dùng kim xâm khoảng chục lỗ đều trên mặt bánh để lúc nướng bánh không bị nứt mặt.
-Mở ḷ nóng 10’ trứoc khi cho bánh vào, sau 10’ lấy ra, thật nhanh tay xúc từng cái bánh nhúng vào thau nước lạnh lấy ra ngay, xếp lại vào vỉ nướng, lấy cọ phết đều hỗn hợp thoa măt, cho bánh vào ḷ trở lại nướng tiếp cho tới khi bánh thấy vàng non là bánh đă chín, đem ra khỏi ḷ và nguội dần bánh sẽ vàng hơn (nếu để bánh vàng đều mới đưa ra khỏi ḷ th́ bánh bị già lửa). Chúc các bạn cho ra ḷ những chiếc bánh nướng với hoa văn thật sắc sảo, có màu vàng óng và thơm nức mũi.
Bánh nướng có thời hạn bảo quản gấp đôi lần bánh dẻo.
-Nếu bạn thích ăn vị đặm đà hơn th́ làm thêm gà quay và thịt chà bông rồi cho vào là đă có vị gà quay xá xíu (gà quay bạn mua thăn gà nạc rồi làm tương tự như thịt chà bông
vậy)
-Cũng tương tự như làm bánh dẻo, bạn có thể thay thế nhân thập cẩm bằng nhân đậu xanh 2 trứng.
NN