Tôi và Suze (vợ của Luke Nguyễn) ngồi trong một sạp bán đồ nướng tại chợ Sapa. Chúng tôi được những người ngồi ở bàn kế bên mời sang nhập cuộc với họ.
Họ là những người khách từ Hà Nội, đang thưởng thức những món ăn truyền thống của Sapa. Một trong những món ăn đó là thịt ḅ xào, trộn với cả một thứ Rau củ màu xanh nhạt rất lạ lẫm với tôi mà người dân gọi là su hào. Tôi hỏi một người phụ nữ trong nhóm là loại rau củ có vị rất ngọt và gịn này là ǵ. Chị ấy liền cầm lấy tay tôi và dẫn ra chợ, nơi chị ấy chỉ cho tôi loại củ ấy.
Su hào có nghĩa là ‘củ của bắp cải’, nó có họ với bắp cải và bông cải xanh (súp lơ xanh). Khi trở lại Sydney tôi ra chợ và phát hiện ra ở đây có cả loại su hào màu tím. Tôi đă thử làm một số món từ nó và mời ba mẹ tôi dùng thử. Họ cũng chưa từng ăn loại rau này nhưng rất thích nó.
Nguyên liệu: (4–6 phần ăn)
500g su hào, gọt vỏ xắt sợi
1 củ cà rốt, gọt vỏ và xắt sợi
100ml giấm trắng
100g đường
2 muỗng dầu ăn
2 tép tỏi, bằm nhuyễn
350g thịt ḅ thăn xắt sợi
1 nắm rau răm
1 nắm kinh giới
1 nắm tía tô
1 muỗng tỏi phi
4 muỗng dầu dấm của d́ Chín
2 muỗng đậu phộng giă nhỏ
2 muỗng hành phi
Dầu dấm của d́ Chín:
4 muỗng nước chanh, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 tép tỏi bằm, 1 trái ớt bằm nhỏ khuấy đều trong chén, thêm một nửa muỗng tiêu đen. Bảo quản trong lọ thủy tinh, để được hai ngày trong tủ lạnh.
Cách chế biến:
Trộn su hào, cà rốt, giấm và đường trong một tô lớn. Trộn đều, đậy nắp và để vào tủ lạnh trong một giờ để cho thấm. Sau đó, lấy ra và để ráo hết nước.
Đặt chảo lên bếp lửa lớn, thêm dầu và phi thơm tỏi. Bỏ thịt ḅ vào xào, thêm một nửa muỗng tiêu đen và xào không quá 3 phút. Lấy thịt ḅ ra khỏi chảo và để riêng sang một bên.
Trộn su hào, cà rốt, rau răm, kinh giới, tía tô, tỏi phi và thịt ḅ trong đĩa. Rưới dầu dấm của d́ Chín và rắc đậu phộng và hành phi lên trên khi dọn ra bàn ăn
Theo Luke Nguyen