Ăn chay dần trở nên phổ biến vì có nhiều lợi ích: tốt cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường.
Ăn chay trường thọ
Có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ và nhiều người quan niệm ăn chay là để tâm hồn thanh tịnh, bình an.
Nếu một người ăn chay mà ăn uống đủ lượng và có thành phần thực phẩm cân đối thì cũng có thể cao to lớn hơn người ăn thịt. Đặc biệt là có thể sống lâu hơn.
Thực tế đã cho thấy, người Eskimo hoàn toàn ăn thịt thì tuổi thọ trung bình của họ chỉ là 36 năm, còn người Kogi (bộ tộc ở Peru - Nam Mỹ) ăn thuần chay thì tuổi thọ trung bình của họ lên tới 100 năm.
Ăn chay có lợi cho sức khỏe
Thực tế ăn chay không chỉ giúp chúng ta có thân hình cân đối mà còn giúp chúng ta làm đẹp, ví dụ như: ăn bưởi giảm cân, ăn lạc vừng giảm lượng mỡ trong máu, uống hà thủ ô cho mượt tóc...
Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ dinh dưỡng chay sẽ giúp cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch, trước hết là bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành. Việc ăn chay được nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích thực hiện để phòng chống các bệnh mạn tính.
Trong đồ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống ôxy hóa, tạo vóc dáng thon gọn. Người ăn chay có tâm tính hiền hòa, dễ chịu. Ăn chay cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng không thua gì ăn mặn.
Theo nghiên cứu mới đây nhất thì thực phẩm chay có tác dụng rất tích cực đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu bà mẹ trong thời kỳ mang thai lựa chọn món ăn chay có thể sinh ra những đứa bé hoàn toàn khỏe mạnh.
Ngoài ra, cho trẻ ăn thực phẩm chay còn đảm bảo vệ sinh và giúp cho trẻ khỏe mạnh, tâm trí an lành và có chỉ số thông minh cao.
Món chay ngày càng được ưa chuộng
Ăn chay tiết kiệm
Nguyên liệu để chế biến món chay là thực vật nên giá rẻ. Các bạn có thể tự chế biến những món ăn chay đơn giản như đậu hũ chiên, súp rau quả, các món rau xào thập cẩm, các món chế biến từ nấm… tại nhà vừa tiết kiệm, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để sản xuất đạm động vật, ta phải tiêu tốn từ 3-15 lần lượng nước so với sản xuất đạm thực vật, để sản xuất 1 calorie thịt bò thì mất khoảng 78 calorie năng lượng nhiên liệu hóa thạch, nhưng 1 calorie đậu nành thì chỉ bằng 1 calorie năng lượng nhiên liệu.
Do đó, ăn chay giúp tiết kiệm nguồn nước cũng như nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ...).
Bảo vệ môi trường
Ngành chăn nuôi là một nguồn phát thải khí nhà kính rất lớn - là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Việc phá rừng để dành đất trồng trọt thức ăn cho gia súc có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.
Khí CO
2 phát thải từ ngành chăn nuôi nhiều hơn so với tất cả khói xe, tàu, máy bay trên toàn thế giới. Cho nên giảm lượng thịt tiêu thụ trong các bữa ăn là một biện pháp bảo vệ môi trường sống thiết thực.
Ăn chay là không sát sinh. Các loài động vật sẽ được bảo vệ, được yêu thương che chở. Bảo vệ môi trường thực sự đơn giản nếu mỗi người thực hiện ăn chay và kêu gọi mọi người cùng giảm lượng thịt tiêu thụ trong các bữa ăn.
Pl