(VTC News) – Cô chủ quán xinh đẹp ngay đầu làng Tranh Khúc (xă Duyên Hà, huyện Thanh Tŕ, Hà Nội) khẳng định: “Không phải cứ VIP, cứ nhiều tiền, thích ăn ngon mà được”.
Về tới đầu làng Tranh Khúc (xă Duyên Hà, huyện Thanh Tŕ, Hà Nội) – nơi từ lâu đă nổi tiếng với nghề nấu bánh chưng quanh năm dễ dàng bắt gặp những cô chủ quán xinh đẹp, có thái độ niềm nở với những chia sẻ “hết sức chân thành”.
Tại một nơi có tới hơn 200 hộ làm bánh chưng bán (chiếm 70% số hộ toàn thôn). Trung b́nh mỗi ngày một hộ cũng bán ra thị trường vài trăm chiếc như ở đây th́ chuyện người ta chỉ nói về bánh chưng suốt ngày cũng là lẽ thường.
Bởi vậy, khi vừa dừng chân hỏi đường ở quán nhỏ đầu làng, sau một hồi tṛ chuyện chúng tôi đă được một chủ quán ngay đầu làng chỉ giáo: “Không phải cứ VIP, cứ nhiều tiền, thích ăn ngon mà được. Càng đặt bánh giá cao, người gói càng lăi nhiều”.
Thấy chúng tôi có vẻ nghi hoặc, người phụ nữ xinh đẹp này dẫn chứng, chẳng hạn, có rất nhiều loại bánh với mức giá từ 30.000 đồng trở lên (tuỳ theo yêu cầu của khách hàng). Thông thường người ta hay đặt loại bánh có giá 50.000 đồng.
“Nếu các anh có nhiều tiền hơn, muốn đặt bánh tầm 60.000 – 100.000 đồng chẳng hạn để ăn hoặc đem đi biếu th́ người ta cũng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của các anh thôi. Tuy nhiên, trên thực tế, tôi xin tâm sự thật rằng, bánh càng có giá đắt bao nhiêu th́ người gói càng lăi bấy nhiêu, chứ mỗi tấm bánh các anh đặt, cùng lắm chỉ thêm được một miếng thịt là cùng.
Nhiều đại gia bị xỏ mũi, cứ tưởng nhiều tiền, bánh ngon hơn đă là oách. Sự thật th́ …”, người phụ nữ này nói thẳng trước sự ngạc nhiên của chúng tôi.
Tạm biệt cô gái có những lời chia sẻ chân thành này, chúng tôi tiến sâu hơn vào thôn để được cảm nhận không khí vui như tết ở đây.
Mặc dù c̣n hơn chục ngày nữa mới tới Tết, nhưng dường như bất cứ ai tới với làng Tranh Khúc cũng sẽ có cảm giác như đang là ngày cuối cùng của năm cũ khi mà lá dong, gạo nếp, nhân thịt, đỗ xanh …tràn ngập khắp bản làng.
Không chỉ thế, người dân trong làng từ già tới trẻ, thậm chí cả phụ nữ đang mang bầu cũng tham gia vào việc gói bánh khiến người ta cảm nhận rơ mồn một hơn khoảnh khắc gần đêm Giao thừa.
|
Cho bánh vào nồi chuẩn bị luộc |
|
Các cụ già cũng được huy động dịp cuối năm do lượng đặt bánh tăng mạnh |
Bài: M.Q
Ảnh: Bá Thắng